More
  spot_img

  แนะนำ 5 สถานที่จัดงานลอยกระทง 2565

  แนะนำ 5 สถานที่จัดงานลอยกระทง 2565

  ลอยกระทง เป็นเทศกาลสำคัญเทศกาลหนึ่งของประเทศไทย ในปีนี้งานลอยกระทงจะตรงกับวันที่ 8 พฤศจิกายน ซึ่งหลายสถานที่ก็ได้มีการประกาศการจัดงานออกมาแล้ว ซึ่งในวันนี้เรารวบรวมเอา 5 สถานที่จัดงานลอยกระทง 2565 มาฝากเพื่อน ๆ กันค่ะ รับรองว่าแต่ละงานมีความน่าสนใจ ไม่ซ้ำกันอย่างแน่นอน

  งานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย

  ภายในงานจะพบกับการแสดงแสงสีเสียง, การแสดงพลุ ตะไล ไฟพะเนียง, การแสดงศิลปวัฒนธรรม, การแสดงกระบี่กระบอง, การแสดงโขน ละครหุ่น, การประกวดนางนพมาศ และเลือกซื้อสินค้าในตลาดต่าง ๆ ทั้ง ตลาดถุงเงิน ณ วัดตระพังเงิน, ตลาดแลกเบี้ย ณ บริเวณสระยายเพิ้ง, ตลาดปสาน ณ บริเวณด้านหลังวัดชนะสงคราม และตลาดบ้าน บ้าน ณ บริเวณด้านหลังวัดชนะสงคราม

  วันที่ : 29 ต.ค. – 8 พ.ย. 2565
  สถานที่จัดงาน : อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

  ประเพณีลอยกระทงกาบกล้วยเมืองแม่กลอง

  พิธีอัญเชิญพระประทีปพระราชทาน ลอยเป็นปฐมฤกษ์ ชมขบวนแห่รถกระทงรอบเมืองแม่กลอง และชมการปล่อยกระทงกาบกล้วย ที่จุดธูปปล่อยเป็นสายระยิบระยับสว่างไสว กลางสายน้ำกว่า 200,000 ใบ สวยงามตระการตาไปทั่วท้องน้ำ ยาวไปตามแนวลำน้ำแม่กลอง ภายในงานมีกิจกรรมมากมาย อาทิ ร่วมสักการะขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ การลอยกระทงย้อนยุค บรรยากาศชุดไทย การออกร้านของกลุ่มร้านค้า ของดีของดังอัมพวา การแสดงศิลปวัฒนธรรม อาทิ โขน ละครเล็ก ดนตรีพื้นบ้าน ของโรงเรียนในพื้นที่จังหวัดสมุทรสงคราม ฟังธรรมะ การประกวดนางนพมาศ เป็นต้น

  วันที่ : 5 – 8 พฤศจิกายน 2565
  สถานที่จัดงาน : ณ อุทยาน ร.2 , วัดภุมรินทร์กุฎีทอง อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม

  งานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง

  สถานที่จัดงานลอยกระทง

  ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป เป็นมรดกทางภูมิปัญญาของชาวเมืองตาก ที่ได้รับการสืบทอดต่อกันมาหลายชั่วอายุคน ความโดดเด่นของกระทงสายจังหวัดตาก คือ ตัวกระทงที่ประดิษฐ์ขึ้นมาจากกะลามะพร้าว ภายในงานจะพบกับการแสดงลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง, การแสดงมัลติมีเดียประกอบสื่อประสม, พิธีขอขมาพรแม่คงคา และชมพลุดอกไม้ไฟ และอื่น ๆ อีกมากมาย

  วันที่ : 5 – 8 พฤศจิกายน 2565
  สถานที่จัดงาน : ณ บริเวณริมสายธารลานกระทงสาย เชิงสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี อำเภอเมือง จังหวัดตาก

  ประเพณียี่เป็งเชียงใหม่

  สถานที่จัดงานลอยกระทง

  ร่วมสัมผัสบรรยากาศท่ามกลางแสง สี แห่งรัตติกาล สร้างสุขทุกดวงใจให้กับผู้มาเยือน ครั้งแรกกับเทศกาลยี่เป็งเชียงใหม่ บนโค้งน้ำปิงที่ยาวที่สุด 6 ท่าน้ำ และอีก 1 สายน้ำชัยมงคล พร้อมกับกิจกรรมมากมาย

  วันที่ : 7 – 9 พฤศจิกายน 2565
  สถานที่จัดงาน : รอบคูเมืองเชียงใหม่ และภายในเทศบาลเมืองเชียงใหม่

  เทศกาลโคมแสนดวงที่เมืองลำพูน

  สถานที่จัดงานลอยกระทง

  งานโคมแสนดวงที่เมืองลำพูน ที่จัดขึ้นเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาต่อองค์พระธาตุเจ้าหริภุญชัย และเพื่อเคารพสักการะพระนางจามเทวี ปฐมกษัตริย์แห่งเมืองลำพูน งานนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของงานประเพณีลอยกระทง ได้ปฏิบัติสืบต่อกันมาอย่างยาวนาน ภายในงานจะเต็มไปด้วยความสวยงามอลังการ ความสดใสของโคมไฟหลากสีที่ถูกแขวนเอาไว้กว่าแสนดวง โคมไฟที่ส่องสว่างในยามค่ำคืน เป็นภาพที่สวยงามสุดประทับใจ

  วันที่ : 25 ก.ย. – 8 พ.ย. 2565
  สถานที่จัดงาน : ณ วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร และลานอนุสาวรีย์พระนางจามเทวี อ.เมือง จ.ลำพูน

  ____

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

   

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended