More
  spot_img

  10 ข้อควรรู้ เมื่อไปเที่ยวป่า หรือเขตอุทยานฯ

  ช่วงนี้มีหลายคนที่กำลังออกไปท่องเที่ยวกันเยอะมาก โดยเฉพาะในเขตอุทยานฯ ต่าง ๆ เพราะเป็นช่วงที่ป่าไม้ได้รับน้ำจากฝนที่ตกลงมาทำให้ป่ามีความอุดมสมบูรณ์ แต่การไปเที่ยวป่า หรือเขตอุทยานฯ ก็จะมีข้อปฏิบัติอยู่ วันนี้เลยจะมาแนะนำ 10 ข้อควรรู้ เวลาไปเดินป่า หรือเที่ยวในเขตอุทยานฯ ค่ะ

  1. ห้ามนำของป่าทั้งพืช และสัตว์ออกจากป่า

  ในการไปเดินป่า เราควรจะช่วยกันอนุรักษ์มากกว่าที่จะทำลายนะคะ นอกจากจะเป็นสิ่งที่ไม่ควรปฏิบัติแล้ว ยังมีข้อกฎหมายที่เข้มงวดที่เราไม่ควรทำผิดกฎค่ะ เพื่อให้ผืนป่า และสัตว์คงอยู่กับเราไปนาน ๆ เราจะได้เห็นความอุดมสมบูรณ์ที่ไม่มีวันสิ้นสุดค่ะ

  2. ไม่ควรขีด เขียด วาดภาพ ทำสัญลักษณ์ใด ๆ ในพื้นที่ป่า หรือเขตอุทยานฯ

  การทำสัญลักษณ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการขีด เขียน วาดภาพต่าง ๆ ตามต้นไม้ หิน หรือป้ายบอกทาง ถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างมาก เพราะจะทำให้ป่าเกิดความเสียหาย และหากเขียนบนป้ายบอกทางก็อาจจะทำให้คนที่เดินตามมาภายหลังเกิดความสับสนได้

  3.ไม่นำของใช้ที่เป็นพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งเข้าไปเขตพื้นที่อุทยานฯ หรือผืนป่า

  10 ข้อควรรู้ เมื่อไปเที่ยวป่า หรือเขตอุทยานฯ

  พลาสติกที่ใช้แล้วทิ้ง เราจะเคยเห็นผลเสียที่เกิดขึ้นทางทะเลมากมาย บอกเลยว่าบนผืนป่าก็เช่นกันค่ะ โดยเฉพาะในเขตอุทยาน เพราะพลาสติกนั้นใช้เวลาย่อยสลายนานมาก บางทีเราเผลอทิ้ง หรือแค่เผลอทำหล่นไปปกคลุมบนต้นไม้ก็ทำให้ต้นไม้ตายได้ หรืออาจจะมีสัตว์ป่าต่าง ๆ ที่คิดว่าเป็นอาหารกินเข้าไปทำให้สัตว์ป่วย และล้มตาย เกิดผลเสียมากมาย นำให้ใช้เป็นของ ECO จะดีที่สุดค่ะ แถมไม่ต้องกลัวหลงกับใครด้วย

  4. ไม่ควรส่งเสียงดัง เวลาที่อยู่กลางป่า

  ข้อนี้ก็ถือว่าค่อนข้างสำคัญ สำหรับคนที่ออกไปเดินป่า ไม่ว่าจะอยู่ในเขตอุทยานฯ หรือไม่ก็ตาม อาจจะทำให้สัตว์ป่าตกใจ วิ่งหนีมาในทิศทางที่เราอยู่ ส่งผลให้เกิดอันตรายได้โดยสัตว์ใหญ่อย่างช้างป่า และยังเป็นการรบกวนเพื่อนร่วมทางที่กำลังใจพลังงาน และสมาธิในการเดินป่าด้วยค่ะ เพราะฉะนั้นหากจะพูดคุย ก็ควรใช้เสียงเบา ๆ ไม่รบกวนคนอื่น และสัตว์ป่าค่ะ

  5. ไม่ควรทิ้งขยะ หรือสิ่งที่ของที่อาจก่อให้เกิดเพลิงไหม้ลงบนผืนป่า

  ข่าวที่เราเห็นกันบ่อยมากอีกเรื่องหนึ่งก็คือ ไฟไหม้ป่าค่ะ นอกจากจะเป็นภัยธรรมชาติที่เราไม่สามารถควบคุมได้แล้ว หากเรายังไปทิ้งขยะที่เป็นตัวกำเนิดเพลิงอีกก็ยิ่งส่งผลเสียร้ายแรงมากขึ้น หากไปในเขตอุทยานฯ หรือไปเดินป่า ตั้งแคมป์แล้วต้องมีการใช้อุปกรณ์เหล่านี้ก็แนะนำว่าให้เก็บกลับออกไปด้วยค่ะ ไม่ควรทิ้งในป่านะคะ

  6. ห้ามนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เข้าไปในเขตอุทยานฯ

  อันนี้ถือว่าเป็นข้อห้ามเลยค่ะ การไปเดินป่า หรืออยู่ท่ามกลางธรรมชาติก็ค่อนข้างอันตรายอยู่แล้ว ไม่ว่าจะด้วยเรื่องของสัตว์เอย หรือพายุลมฝนเอย หากมีการนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไปดื่มด้วย อาจจะทำให้เราขาดสติ เมื่อเกิดอันตรายขึ้นมาก็ไม่สามารถระวังตัว หรือเอาตัวรอดได้ นอกจากนี้ยังอาจเกิดผลเสียต่อคนรอบข้างได้อีกด้วยค่ะ

  7. ห้ามก่อกองไฟนอกบริเวณที่ทางอุทยานฯ ระบุ

  10 ข้อควรรู้ เมื่อไปเที่ยวป่า หรือเขตอุทยานฯ

  เข้าใจดีว่าการประกอบอาหารเวลาเดินป่า หรือเที่ยวอุทยานฯ ในบางครั้งก็เป็นสิ่งที่จำเป็น แต่ถ้าหากเราก่อกองไฟผิดที่ หรือก่อกองไฟในบริเวณที่นอกเหนือการควบคุม ก็อาจทำให้เกิดเพลิงไหม้ขนาดใหญ่แบบไม่ทันตั้งตัวเลยก็ได้ค่ะ ในป่าบางพื้นที่เต็มไปด้วยต้นไม้ ใบไม้แห้งมากมาย รวมไปถึงมีลมที่พัดเข้าออกอยู่ตลอดเวลา หากมีการก่อกองไฟ แล้วเกิดการลุกลาม อาจจะทำให้ไฟไหม้ทั่วทั้งผืนป่าได้เลย จะเป็นการทำลายทั้งผืนป่า และสัตว์ป่าที่อาศัยอยู่ด้วยค่ะ

  8. ห้ามพกพาอาวุธ ยกเว้นอุปกรณ์ทำครัว และต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ก่อนนำเข้า

  เวลาเราไปเดินป่า ในบางครั้งมันก็เป็นสิ่งจำเป็นหากต้องนำของมีคมพกมาสำหรับทำอาหาร แต่ถ้าหากพกมาแบบตั้งใจที่สื่อถึงว่ามันคือ อาวุธ ไม่ว่าจะเป็นการพกเพื่อเอาไว้ป้องกันตัวก็ตาม โดยเฉพาะในเขตอุทยานฯ ไม่แนะนำเลยค่ะ เพราะหากเกิดปัญหาเราแจ้งกับทางเจ้าหน้าที่จะดีกว่าค่ะ และป่าที่เราไปเดินหากเราไม่ได้ออกนอกพื้นที่ที่เป็นทางเดินความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายก็อาจจะไม่เกิดหากทำตามกฎอย่างเคร่งครัดนะคะ

  9. ห้ามล่าสัตว์

  10 ข้อควรรู้ เมื่อไปเที่ยวป่า หรือเขตอุทยานฯ

  แน่นอนค่ะว่าข้อนี้เป็นสิ่งที่ไม่สมควรเป็นอย่างยิ่ง อย่างข่าวที่เราเคยเห็นเป็นข่าวดังในทีวี ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมเลย เราเป็นคนเข้าไปรบกวนสัตว์ป่า และธรรมชาติทั้ง ๆ ที่เค้าก็อยู่ของเค้าอยู่แล้ว ถ้ายังต้องล่าสัตว์อีกโดยเฉพาะสัตว์ป่าสงวน หรือสัตว์ป่าที่ใกล้ศูนย์พันธุ์ ใครก็อยากอนุรักษ์มากกว่าที่จะทำลาย เพื่อรักษาสมดุลของระบบนิเวศน์ในผืนป่า ให้ดำรงอยู่ต่อไปตามธรรมชาติค่ะ แม้แต่ผึ้งตัวเล็ก ๆ ก็ยังไม่ควร เพราะผึ้งก็มีประโยชน์ต่อผืนป่าที่ช่วยในการผสมเกสรให้ดอกไม้ได้

  10. ไม่ควรให้อาหารสัตว์

  10 ข้อควรรู้ เมื่อไปเที่ยวป่า หรือเขตอุทยานฯ

  การให้อาหารสัตว์เป็นการเปลี่ยนพฤติกรรมของสัตว์ค่ะ ข้อเสียคือ หากสัตว์ที่เคยได้รับอาหาร เค้าจะจดจำ และรอคอยให้คนไปให้อาหาร หากไม่มีใครให้ เค้าก็อาจจะเอาตัวรอดไม่ได้ก็ต้องล้มตาย หรือการที่ให้อาหารสัตว์จะทำให้สัตว์ออกมานอกเขตพื้นที่ที่เค้าอยู่อาศัย อาจจะกลายเป็นเป้าหมายของคนที่สนใจจะทำร้าย หรือจับสัตว์ป่าได้ค่ะ แถมยังเป็นอาหารที่ไม่เหมาะสมกับสัตว์ หากพวกมันกินเข้าใจก็อาจทำให้เกิดโรคได้

  เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับ 10 ข้อควรรู้ ดี ๆ ที่เราเอามาแนะนำในวันนี้ เชื่อว่าหลายคนคงทราบดีอยู่แล้ว แต่ก็แน่นอนว่ามีทั้งคนที่ปฏิบัติตาม และคนที่ไม่ได้ปฏิบัติตาม จึงอยากเอามาย้ำเตือนเพื่อให้เราได้เดินเที่ยวชมป่าอันงดงามต่อไปในระยะยาวค่ะ หรือใช้เป็นข้อมูลในการแนะนำลูกหลานเพื่อให้ตระหนักถึงปัญหาในการปฏิบัติตัวเวลาไปเดินป่า หรือเที่ยวอุทยานฯ กันมากขึ้นค่ะ ยังไงใครที่ชอบเดินป่า ก็ขอให้เดินทางกันปลอดภัย ไม่เจอปัญหา และเที่ยวกันสนุกทุกคนเลยนะคะ

  _____

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended