More
  spot_img

  ปักหมุด 10 ที่เที่ยวจันทบุรี เมืองรองต้องห้ามพลาด

  ปักหมุด 10 ที่เที่ยวจันทบุรี เมืองรองต้องห้ามพลาด

  จันทบุรี จังหวัดที่อยู่ในภาคตะวันออกของไทย ที่ผ่านมานั้น จันทบุรีเป็นเพียงเมืองรอง หรือเมืองเล็ก ๆ ที่เป็นเพียงทางผ่านเพื่อไปเที่ยวยังจังหวัดใกล้เคียงเท่านั้น แต่มาในวันนี้ไม่ใช่เช่นนั้นอีกต่อไปแล้ว เพราะจันทบุรีนั้นกลายเป็นเมืองที่นักท่องเที่ยวตั้งเอาไว้เป็นจุดมุ่งหมายในการมาเที่ยวเลยค่ะ ซึ่งในวันนี้ เราได้รวบรวมเอา 10 ที่เที่ยวจันทบุรี มาไว้ให้เพื่อน ๆ ได้ตามรอยกันแล้ว จะมีที่ไหนน่าสนใจบ้าง ตามไปดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

  จุดชมวิวเนินนางพญา

  ที่เที่ยวจันทบุรี

  จุดชมวิวเนินพญา ซึ่งตรงนี้จะเป็นถนนเลียบหาดคุ้งวิมาน และปากอ่าวคุ้งกระเบน เป็นถนนเลียบทะเลที่ยาวที่สุดในประเทศไทยค่ะ มีระยะทางทั้งหมด 111 กิโลเมตร เริ่มต้นตั้งแต่ ปากน้ำประแส จังหวัดระยอง ไปสิ้นสุดยังจุดชมวิวเนินนางพญา จันทบุรี เมื่อมองจากจุดชมวิวลงไปจะเห็นเป็นถนนที่โค้งเลาะไปตามริมภูเขา และชายทะเล เป็นถนนที่สวยมาก ๆ แห่งหนึ่งในประเทศไทยเลยค่ะ อีกหนึ่งไฮไลต์ของจุดชมวิวเนินนางพญา คือ กิจกรรมการคล้องกุญแจคู่รัก ซึ่งบรรดานักท่องเที่ยวที่เป็นคู่รักมักจะนำกุญแจมาคล้องไว้ที่บริเวณนี้กันนั่นเองค่ะ
  พิกัด https://goo.gl/maps/vgfTKzBMH3LJnU9bA

   

  เจดีย์กลางน้ำ บ้านหัวแหลม

  ที่เที่ยวจันทบุรี

  ตั้งอยู่ใกล้กับท่าเทียบเรือประมงบ้านหัวแหลม ตรงจุดนี้จะมีสะพานไม้ยาวประมาณ 50 เมตร ทอดตัวยาวไปกลางทะเลสีฟ้าสดใส สุดปลายสะพาน มองไปยังกลางทะเล จะเห็นเป็นโขดหินตั้งเด่นเป็นสง่า ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของเจดีย์เก่าแก่ ที่มีอายุกว่า 200 ปี ซึ่งสันนิษฐานกันว่าสร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวประมง จุดนี้ถือว่าเป็นจุดชมวิวที่มีความสวยงดงามอีกแห่งหนึ่งของจันทบุรีเลยค่ะ
  พิกัด https://goo.gl/maps/av4xWQbTjRfZNKSm7

   

  น้ำตกพลิ้ว

  ที่เที่ยวจันทบุรี

  น้ำตกขนาดใหญ่ ที่มีความสวยงามมาก ๆ ในจังหวัดจันทบุรี น้ำตกแห่งนี้เกิดจากแม่น้ำ 2 สาย ที่แยกกันไหลผ่านมาตามซอกหิน ที่มีความสูงกว่า 20 เมตร และไหลลงมาบรรจบกันตรงแอ่งน้ำด้านล่าง ซึ่งแอ่งน้ำบริเวณนี้จะมีความใสมาก ๆ เลยค่ะ นอกจากนี้บริเวณน้ำตกจะเต็มไปด้วยฝูงปลาพลวงหิน ซึ่งมีจำนวนเยอะมาก ๆ แหวกว่ายกันอย่างเนืองแน่น อยู่ในน้ำตก หลาย ๆ คนอาจจะไม่กล้าลงไปเล่นน้ำ แต่แนะนำว่าควรลองสักครั้งนะคะ เพราะจุดนี้ถือเป็นจุดเด่นของน้ำตกแห่งนี้เลยก็ว่าได้ค่ะ
  พิกัด https://goo.gl/maps/oy5vD5Ee321C5WnXA

   

  ผาหินกูบ

  ที่เที่ยวจันทบุรี

  ผาหินกูบ อยู่ในเขตเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว มีความสูงอยู่ที่ 960 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ที่นี่เป็นจุดท่องเที่ยวที่ Unseen ในจังหวัดจันทบุรี โดยการไปเที่ยวชมที่จุดชมวิวผาหินกูบนี้ จะต้องเดินป่าขึ้นไปประมาร 6-7 กิโลเมตร และต้องมีเจ้าหน้าที่คอยนำทางเท่านั้น เส้นทางการเดินป่าของที่นี่นั้นมีทั้งความชัน ผ่านถ้ำ น้ำตก ลำธาร และป่าเขา ต้นไม้ที่มีความอุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมาก เมื่อไปถึงด้านบนก็จะได้เจอกับจุดชมวิวที่เป็นก้อนหินขนาดใหญ่ การขึ้นไปตรงจุดนี้คล้ายกับการได้นั่งชมวิวบนหลังช้างตัวใหญ่ เป็นที่มาของชื่อผาหินกูบ  เพราะคำว่า “กูบ” หมายถึง ที่นั่งบนหลังช้างนั่นเองค่ะ

   

  ลานหินสีชมพู

  ลานหินสีชมพู ตั้งอยู่ภายในบริเวณ เขตห้ามล่าสัตว์คุ้งกระเบน โดยหินชนิดนี้ คือ หินทรายอาร์โคส (Arkosic Sandstone) ซึ่งเป็นหินที่มีส่วนผสมของธาตุเหล็กเป็นจำนวนมาก ทำให้หินชนิดนี้มีลักษณะออกเป็นสีออกชมพู ม่วง และน้ำตาลแดง ซึ่งเป็นสีสันที่สวยงามและแปลกตามาก โดยเฉพาะยามที่แสงอาทิตย์สาดลงมากระทบหิน ก็จะได้เห็นสีของหินที่ชัดเจนมากขึ้น ซึ่งหินชนิดนี้จะอยู่ตามริมชายหาดยาวไปจนถึง บริเวณลานหินสีชมพู ที่เป็นจุดชมวิวของที่นี่นั่นเองค่ะ

   

  หาดเจ้าหลาว

  หาดเจ้าหลาว เป็นหาดที่มีทรายละเอียด สีเหลืองทอง น้ำทะเลสีฟ้าสดใส เป็นหาดที่มีความเงียบสงบมาก ๆ เหมาะแก่การมาพักผ่อน ซึ่งโดยปกติแล้ว นักท่องเที่ยวที่มาที่ชายหาดแห่งนี้ ก็จะจองที่พักที่ติดริมหาด ที่สามารถเดินเล่นริมชายหาดได้จากหน้าที่พักเลยค่ะ เพราะฉะนั้นชายหาดเจ้าหลาวนี้ จึงมีความเงียบสงบ เหมาะแก่การมาเดินเล่น พักผ่อน มาก ๆ เลยค่ะ

   

  อ่าวคุ้งกระเบน

  ที่เที่ยวจันทบุรี

  ชื่อเต็มคือ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ต่อมาได้ส่งเสริมให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว เพื่อศึกษาสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ ให้เกิดความเข้าใจด้านระบบนิเวศในป่าชายเลน โดยจะมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติเป็นทางเดินสะพานไม้ยาว 1.6 กิโลเมตร ระหว่างทางก็จะมีศาลา และป้ายให้ความรู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับพืชและสัตว์ในป่าชายเลนตลอดเส้นทาง

  บริเวณป่าชายเลนนี้ก็จะมีพรรณไม้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น โกงกาง โปรงแดง ป่าสักดอกแดง ป่าสักดอกขาว ลำพูทะเล แสมทะเล เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีสัตว์น้ำต่าง ๆ เช่น ปลาตีน ปูแสม และนกนานาชนิดอีกด้วย
  พิกัด https://goo.gl/maps/5qMFzFUkPzou7D4v8

   

  ชุมชนริมน้ำจันทบูรณ์

  ที่นี่เป็นชุมชนเก่าแก่ริมแม่น้ำจันทบุรี ที่ได้รับรางวัล Asia-Pacific Heritage Award จาก UNESCO ที่นี่เป็นย่านการค้าเก่าแก่ที่มีอายุหลายร้อยปี ที่ยังคงอนุรักษ์บ้านเรือนแบบดั้งเดิมเอาไว้ ซึ่งร้านค้าบางร้านของที่นี่มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 เลยค่ะ อาคารบ้านเรือนในชุมชน ก็ยังคงรักษาสถาปัตยกรรมเก่าแก่ ทั้งลวดลายไม้ที่สวยงาม อ่อนช้อย ตามประตู และหน้าต่างบ้าน ซึ่งสถาปัตยกรรมเหล่านี้บางส่วนก็ได้รับอิทธิพลมาจากตะวันตกอีกด้วย
  พิกัด https://goo.gl/maps/3NvUbGhWKZfdWMk17

   

  อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล

  ที่เที่ยวจันทบุรี

  โบสถ์คริสแห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณท้ายชุมชนริมน้ำจันทบูรณ์ เป็นโบสถ์คริสต์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีความเก่าแก่ มีอายุกว่า 100 ปีเลยทีเดียวค่ะ โบสถ์แห่งนี้สร้างขึ้นด้วยสถาปัตยกรรมตะวันตกแบบกอทิก มีการประดับบริเวณโดยรอบด้วยกระจกสีสแตนกลาสรูปนักบุญ ภายในมีรูปปั้นพระแม่มารีอาประดับพลอยสวยงาม
  พิกัด https://goo.gl/maps/rKL3CVGVFkH7yer19

   

  เขาคิชฌกูฏ

  อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ (Khao Khitchakut National Park) อยู่ที่อำเภอมะขาม จังหวัดจันทบุรี สถานที่แห่งนี้จะมีการจัดงานประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง (เขาคิชฌกูฏ) ปีละหนึ่งครั้ง ปกติจะจัดงานช่วงประมาณกุมภาพันธ์ ถึงเมษายน ซึ่งในทุก ๆ ปี จะมีพุทธศาสนิกชนเป็นจำนวนมาก หลั่งไหลกันไปเพื่อนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง เชื่อกันว่าหากได้ไปกราบไหว้ ขอพรที่นี่ เมื่อกลับลงมาแล้วจะสมปรารถนาค่ะ โดยมีเคล็ดลับคือ ให้ข้อพรได้เพียงข้อเดียวเท่านั้น เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ต้องห้ามพลาดเด็ดขาดเลยนะคะ สำหรับสายบุญ อ่านรีวิวฉบับเต็ม คลิก

   

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended