More
  spot_img

  Pakkret House บ้านท้าแดดสุดเท่ ยืนตัวเด่นหรา… ได้อย่างมีกึ๋น

  Pakkret House บ้านท้าแดดสุดเท่ ยืนตัวเด่นหรา… ได้อย่างมีกึ๋น

  Pakkret House

  โปรเจ็คท์​ Pakkret House คืออีกหนึ่งผลงานสุดคูลของ “เชิงชาย เรียวเรืองแสงกุล” สถาปนิกจาก Archimontage Design Fields Sophisticated ซึ่งชูให้เห็นสถาปัตยกรรมภายนอกอันตระการตา ขณะเดียวกันตอบโจทย์ฟังก์ชั่นการอยู่อาศัยที่สะดวกสบายและร่วมสมัยของเจ้าของบ้านได้อย่างลงตัว

  Pakkret House
  กำแพงอิฐสูง 7.5 เมตร นอกจากทำหน้าที่บังความร้อนเข้าสู่ภายในโดยตรง ยังสร้างให้ตัวอาคารโดดเด่น และเกิดแสงเงาที่ฉาบไล้ดูสวยงาม

  ปูมหลังของการออกแบบ เกิดจากเจ้าของบ้าน ต้องการขยายพื้นที่อยู่อาศัยเพิ่มเติม โดยเลือกที่ดิน ขนาด 96 ตร.ว. ที่ติดกันกับบ้านหลังเดิม (ย่านปากเกร็ด จ.นนทบุรี) เนรมิตเป็นบ้าน 2 ชั้น ขนาดพื้นที่ใช้สอย 420 ตร.ม.

  แต่ด้วยข้อจำกัดที่ตัวบ้านต้องวางขนานไปกับทางยาวของที่ดิน และหันหน้าไปทางตลาด ซึ่งเป็นทางเข้าหลักฝั่งทิศตะวันตกจึงทำให้พื้นที่ใช้งานภายในต้องหันหน้ารับแดดในช่วงกลางวันแทบตลอดเวลา

  สถาปนิกจึงแก้ปัญหาโดยออกแบบกำแพงอิฐขนาดใหญ่สูงเสมอหลังคาชั้นบน (สูง 7.5 เมตร) ไว้หน้าอาคาร เพื่อเป็นกันชนอีกปราการหนึ่ง ในการลดทอนความร้อนที่จะแผ่เข้ามาในบ้านโดยตรง รวมถึงแต่ละกำแพงยังถูกกำหนดให้แบ่งแยกจากกัน และทำมุมในองศาที่ต่างกัน ทั้งนี้นอกจากช่วยเสริมส่งให้ตัวอาคาร ดูโดดเด่นแปลกตาแล้ว ความห่างของช่องกำแพง ยังปล่อยให้แสงธรรมชาติลอดผ่านเข้ามาเพิ่มความสว่างแก่พื้นที่ด้านในให้ไม่ดูทึบตัน ที่สำคัญทิศทางของแสงเงาที่ลอดผ่านมาฉาบไล้บนพื้นและผนังอาคารแต่ละห้วงเวลา สร้างให้เกิดรูปแบบและลวดลายที่สวยงามต่างกันอีกด้วย

  Pakkret House
  การเลือกวัสดุหลังคาแบบโปร่งแสง ถูกนำมาเสริมทัพให้พื้นที่ด้านในนั้นดูไม่ทึบตัน
  Pakkret House
  การติดตั้งไฟ ส่องฉาบไล้ไปบนกำแพง สำหรับสร้างบรรยากาศในช่วงเวลาพลบค่ำ ขับเน้นให้ตัวอาคารในยามราตรีดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้น
  Pakkret House
  พื้นที่แพนทรี่ ออกแบบเชื่อมต่อกับพื้นที่ทานข้าว และห้องนั่งเล่น/รับแขก ดูโปร่งสบายด้วยการออกแบบเพดานที่สูง ล้อรับกับกำแพงด้านนอก

  สำหรับด้านหน้าบ้าน วางแปลนให้มีที่จอดรถ 2 คัน (อยู่ใต้ระเบียงใหญ่) ภายในประกอบด้วยห้องนอน 4 ห้อง (กระจายตัวอยู่ชั้นหนึ่งและชั้นสอง) ด้านล่างออกแบบเป็นห้องรับแขก ต่อเนื่องกับแพนทรี่ และพื้นที่รับประทานอาหาร ซึ่งเผยการดีไซน์เพดานสูงแบบ Double Volumn ดูหรูหราและโปร่งสบาย ส่วนด้านหลังจัดสรรเป็นพื้นที่ครัว ติดกับพื้นที่เก็บของ ซักรีด และลานซักล้าง

  Pakkret House

  และทั้งหมดนี้คือโปรเจ็กท์เท่ๆ ที่โชว์ให้เห็นความงามของรูปแบบสถาปัตยกรรมที่ไม่ซ้ำใคร เหมาะใจกับผู้ที่กำลังมองหาแรงบันดาลใจในการตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ ที่มีทั้งความดิบ เท่ และสง่างาม รวมถึงมีกึ๋นในการแก้ปัญหาเรื่องความร้อนและข้อจำกัดของพื้นที่ได้อย่างน่าสนใจ

  Pakkret House

  Project Name : Pakkret House

  Architect : Archimontage Design Fields Sophisticated   

  Interior Designer : Archimontage Design Fields Sophisticated

  Photographer : DOF Sky|Ground

   

  บทความน่าสนใจ : มัดรวมเทคนิค ทลายพื้นที่เล็กให้กว้างขึ้น

   

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended