More

  ไอเดียชาม “เซรามิค” ที่เป็นได้ทั้งพร็อพทั้งของใช้

  เหตุผลของการเลือกจานชามสวย ๆ โดยเฉพาะที่มีดีไซน์ อย่างพวกจานชาม “เซรามิค” ถ้าไม่ใช่เพราะเสียงสัมผัสเวลากระทบช้อนสแตนเลส หรือช้อนไม้ ที่ฟังแตกต่างกันไปตามแต่การใช้งาน ส่วนมากก็เป็นเรื่องสุนทรียภาพ และรสนิยมส่วนตัว

  เซรามิค
  Cr: Photo bkkmenu.com

  จาน ชาม เซรามิค จึงสามารถออกแบบใส่ลวดลายสวย ๆ ได้ไม่ซ้ำกัน หรือถึงแม้จะเป็นเกรดโรงงานที่มีดีไซน์สวย ๆ ที่สามารถใช้ได้ทั้งเป็นของใช้และวางเป็นพร็อพที่เพิ่มสีสันบนโต๊ะอาหาร บางคนถึงขนาดเลือกเป็นวัสดุตกแต่งบ้านก็ยังมีให้เห็น ไม่ว่าจะในตู้โชว์ หรือ บนชั้นโชว์อยู่บ่อย ๆ

  ยิ่งใครที่มีหัวด้านการจัดบ้าน แค่การจัดเก็บวางเซรามิคในชั้นวางปกติ ก็อาจกลายเป็นตู้โชว์ไปในตัวได้เหมือนกัน

  เซรามิค

  ด้วยคุณสมบัติของเซรามิค ที่มีหลากหลายสี หลายดีไซน์ ทำให้งานเซรามิคมีประเภทที่ขึ้นชื่อรู้จักระดับสากลหลายรูปแบบ อาทิ ลายคราม พ่นทราย หรือแม้แต่ลายเบญจรงค์แบบไทยๆ ซึ่งแต่ละชนิดก็มีการดีไซน์ให้ใช้งานได้เหมาะกับทั้งอาหารไทย อาหารนานาชาติ รวมไปถึงงานดีไซน์สำหรับเมนูต่าง ๆ ในร้านอาหารและคาเฟ่ ที่ต้องการดึงดูดลูกค้าด้วยงานเสิร์ฟสวย ๆ เพื่อตอบโจทย์ Photo eat first ของชาวโซเชียลทั้งหลาย

  เซรามิค

  ทำให้ในอีกมุมหนึ่ง การเลือกใช้จานชาม หรือแม้แต่ถ้วยเซรามิค จึงสามารถแสดงตัวตน และไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้ได้อย่างดีอีกด้วย

  สำหรับคนที่เริ่มต้นอยากลองเปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์เซรามิคดูบ้าง ควรเลือกจากอะไร
  ผู้เชี่ยวชาญด้านเซรามิคแนะนำว่า เวลาเลือกให้ลองวางคว่ำจานชามบนแผ่นกระจกหรือพื้นเรียบดูว่าโยกเยกไหม ถ้าขยับแล้วมีเสียงดังแสดงว่าปากจานชามไม่เรียบสนิท หรือเบี้ยว ราคาจะต้องไม่แพงเท่าสินค้าเกรดเอ

  จากนั้นดูตรงกลางชามที่คว่ำด้วยว่าแบนราบหรือนูนขึ้นมาไหม ถ้าแบนเรียบแสดงว่าไม่ได้มาตรฐานตอนเอาเข้าเตาเผา หรือดินไม่แกร่งพอ แล้วลองสัมผัสผิวจานชามว่าเรียบลื่น หรือเคลือบผิวดีแค่ไหน เว้นแต่เป็นเทคนิคที่เขาจะไม่ทำให้เรียบ

  ส่วนที่เหลือก็เป็นพวกดีไซน์ สไตล์ และลวดลายที่สามารถเลือกตามความชอบของแต่ละบุคคลได้เลย

  เซรามิค

  เซรามิค

  เซรามิค

  อ่านบทความอื่น ๆ

  5 เก้าอี้สุดปัง! ดีไซน์เด่นเหนือกาลเวลา

  มัดรวมเทคนิค ทลายพื้นที่เล็กให้กว้างขึ้น

  Related Post