More
  spot_img

  5 เก้าอี้สุดปัง! ดีไซน์เด่นเหนือกาลเวลา

  5 เก้าอี้สุดปัง! ดีไซน์เด่นเหนือกาลเวลา

  ทำความรู้จักกับเหล่าเก้าอี้สุดปัง ที่แม้ออกแบบมาแล้วเนิ่นนาน แต่ปัจจุบันก็ยังโด่งดัง เป็นที่นิยมมิเสื่อมคลาย บางไอเทมมีการปรับสี/เปลี่ยนวัสดุใหม่ให้เข้ากับยุคสมัย และการตกแต่งอันหลากหลายแถมทั้งหมดเคยถูกนำไปอวดโฉมประกอบฉากภาพยนตร์และรายการต่างๆ เพียบ! ที่สำคัญแต่ละชิ้นยังเป็นผลิตผลทางความคิดของเหล่าดีไซเนอร์หัวกะทิระดับโลกอีกด้วย 

  5 เก้าอี้
  Cr. Photo : einrichten-design.com

  LC2

  ผลงานคิดนอกกรอบไม่เหมือนใครของ Le Corbusier สถาปนิกชาวฝรั่งเศส-สวิส ที่นำโครงสร้างเฟรมเหล็กด้านในมาไว้ด้านนอก! ส่วนของที่นั่งบุด้วยวัสดุโพลียูรีเธนและเส้นใยธรรมชาติที่มอบสัมผัสนุ่ม พร้อมกับหุ้มตรึงด้วยเครื่องหนังสีดำสุดเท่ จนขึ้นแท่นเป็นงานดีไซน์ไอคอนอันโด่งดังในปี 1929 ต่อมาในปี 1964 แบรนด์ Cassina ได้รับสิทธิ์ในการผลิต ก่อนปัจจุบันจะออกแบบให้มีสีสันละลานตา ตอบโจทย์การตกแต่งห้องหับได้หลากหลายยิ่งขึ้น (ดูสินค้าได้ที่ Euro Creations )

  5 เก้าอี้
  Cr. Photo : einrichten-design.com

  Armchair Serie Up

  นับเป็นงานโมเดิร์นสุดจี๊ด ที่ดูแหวกแนวในปี 1969 ซึ่งรังสรรค์โดย Gaetano Pesce สถาปนิกชาวอิตาลีหัวอาร์ติสท์ ที่หยิบนำเรือนร่างของสตรีเพศผู้ถูกพันธนาการด้วยโซ่ตรวน มาออกแบบเป็นรูปทรงได้เก๋ไก๋ สะท้อนสัญลักษณ์เชิงศิลปะ แทนความเลื่อมล้ำระหว่างหญิงและชายได้แบบไม่ซ้ำทางใคร เป็นทั้งของใช้และของโชว์ ที่แม้วางตั้งไว้เฉยๆ ก็ดูเท่ ทรงพลัง ราวกับชิ้นงานประติมากรรมสุดล้ำค่าในบ้านทีเดียว (ดูสินค้าได้ที่ B&B ITALIA STORE BANGKOK)

  5 เก้าอี้
  Cr. Photo : einrichten-design.co.uk

  Eames Lounge Chair and Ottoman

  ผลิตผลสุดปังของคู่รักนักออกแบบระดับโลกอย่าง Charles และ Ray Eames ซึ่งถูกผลิตขึ้นในปี 1956 โดยเริ่มต้นมาจากทั้งคู่ทำขึ้นเพื่อมอบเป็นของขวัญให้แก่ Billy Wilder ผู้กำกับภาพยนตร์ ผู้เป็นเพื่อนเกลอของพวกเขา ก่อนจะถูกตีแผ่ในรายการ Arlene Francis Home Show (ช่อง NBC) จนโด่งดังในที่สุด และด้วยความที่มีดีไซน์คลาสสิกแกมหรูหรา แถมนั่งสบาย จึงทำให้ได้รับการคัดเลือกให้เป็นผลงานศิลปะถาวร ที่ถูกจัดแสดงขึ้นในพิพิธภัณฑ์ Museum of Modern Art ณ กรุงนิวยอร์กนั่นเอง (ดูสินค้าได้ที่ Chanintr)

  5 เก้าอี้
  Cr. Photo : zorrobot.de

  RED AND BLUE CHAIR

  เก้าอี้ในตำนานของ Gerrit Thomas Rietveld สถาปนิกชาวดัทช์ ที่แหกกฎการออกแบบ โดยนำภาพกราฟฟิค ของศิลปินชื่อดังอย่าง Piet Mondrian และ Theo van Doesburg มาเป็นแรงดลใจในการดีไซน์ จนขึ้นแท่นเป็นงานคลาสสิคที่ยืนหยัดมาจนถึงปัจจุบัน โดยความเท่ของมันคือการนำสีดำมาผสานเข้ากับสีแดง น้ำเงิน เหลืองได้อาร์ต… และโดดเด่น แถมวัสดุไม้บีชและไม้อัดที่นำมาถ่ายทอดยังเชื่อมต่อกันได้เท่แบบไร้เดือยและข้อต่อ (ดูสินค้าได้ที่ Euro Creations )

  5 เก้าอี้
  Cr. Photo : fritzhansen.com

  Egg Chair

  ไอเทมสุดฮ็อตในปี 1958 ออกแบบเน้นรูปทรงที่โอบรับสรีระท่านั่งอันแสนสบาย โดย Arne Jacobson นักออกแบบชาวเดนมาร์ก ซึ่งรูปทรงเริ่มต้นมาจากการปั้นดินเหนียวเพื่อสร้างงานประติมากรรม รวมถึงทางดีไซเนอร์ได้นำแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจาก Womb Chair ของ Eero Saarinens แต่ดัน… กลับโด่งดังกว่าซะอย่างนั้น โดยเริ่มเป็นที่ประจักษ์ในความงามมากขึ้น ตอนที่นำไปจัดวาง ณ ล็อบบี้โรงแรม Royal กรุงโคเปนเฮเกนนั่นเอง ปัจจุบัน Egg Chair ยังเป็นเก้าอี้ที่ถูกนำไปก๊อปปี้กันเยอะมาก…  (ดูสินค้าได้ที่ The House no.14/1)

  บทความน่าสนใจ : Pakkret House บ้านท้าแดดสุดเท่ ยืนตัวเด่นหรา… ได้อย่างมีกึ๋น

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended