More
  spot_img

  เพลงใหม่ ประจำเดือนตุลาคม “เพลงฮิต MV ดี” เพลงน่าฟัง MV น่าโดน

  เพลงใหม่ เนื้อหาดี ตัวเอ็มวีก็น่าสนใจ 

  เรียกว่าในช่วงปลายเดือนตุลาคมที่เพิ่งจะผ่านพ้นไปมี เพลงใหม่ จากศิลปินในเมืองไทย ได้ปล่อยเพลงดี ๆ ในแง่ของเนื้อหา และพาร์ทดนตรี ออกมาหลายเพลง และเรียกว่า เป็นการกลับมาของวงดัง ๆ ทั้งอดีตและปัจจุบัน ที่หายหน้าหายตาไปในช่วง Covid-19 นอกจากนี้แต่เพลงยังคงมี MV กระตุกจิต กระชากใจ ดีเหลือเกิน วันนี้เราเลยจะมาอัพเดทกันหน่อยส่า ช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา มีเพลงอะไรที่ปล่อยออกมา แล้วน่าสนใจกันบ้าง..

   

  หมดรัก (EXPIRE) – Lomosonic

  กลับมาพร้อมกับบทเพลงที่ ให้ข้อคิดอะไรหลายอย่างเหลือเกิน และเมื่อตั้งใจดู MV ของเพลงนี้ดี ๆ เราจะรู้สึกเลยว่า “เฮ้ย นี่มันชีวิตจริงของใครหลายคนนี่หว่า” คงต้องเรียกว่า เพลง หมดรัก ของ Lomosonic นั้น น่าจะมีหลายคู่ และหลายคนที่อินกับเนื้อหาของเพลงนี้ กับความรู้สึกที่มันเหนื่อย กับความรักที่แสนยาวนาน และมีแต่ปัญหา แม้สุดท้ายจะพยายามเท่าไหร่ มันก็ปรับตัวเข้าหากันไมได้ สุดท้ายกลายเป็นเหมือนทำร้ายกันและกัน

  ส่วนตัว MV ผมชอบมาก เล่าเรื่องออกมาได้ชัดเจน ของคู่รักตั้งแต่วันแรก จนวันสุดท้ายที่พยายามจะปรับตัว (ฝืน)ลบข้อเสียของตัวเอง เพื่อคนที่รัก แต่สุดท้ายมันไม่ไหว ก็ต้องหยุดความสัมพันธ์ที่ยังรักกัน ไว้แค่นั้น

  ลืมเขาได้ยัง – Serious Bacon

  ดูโอ้ หนุ่มสาว เสียงใส ที่ไว้ใจได้ในพาร์ทดนตรี โดยเค้ก-นักร้องนำ และสองเมือง-คอรัสและกีต้าร์ โด่งดังมาจากช่องยูทูปที่ชื่อว่า cakethy ที่คัฟเวอร์เพลงดัง จนโด่งดังซะเอง จนวันหนึ่งพวกเขาได้ debut ในฐานะศิลปินที่แท้จริงในนาม Serious Bacon และ ลืมเขาได้ยัง ก็เป็นอีกหนึ่งผลงานเพลงที่พวกเขาปล่อยออกมา

  เพลงนี้เป็นจังหวะ medium ครับ ดนตรีสดใส ๆ ฟังแล้วไม่เครียด ซึ่งมันเข้ากับเนื้อเพลง ที่แอบรัก และแอบรอแบบ ใส ๆ สไตล์โลกสวย ก้ลองฟังเนื้อท่อนฮุกสิ “ลืมเขาเมื่อไหร่ ฉันคงมีสิทธิ์ใช่ไหม” เรียกว่าเป็นเพลงที่มีคาแรคเตอร์เข้ากับดูโอ้คู่นี้ และตัวเอ็มวี ก็ทำออกมาได้น่ารัก สีสันก็ดูสบายตา แนะนำให้ไปลองฟังกันดูครับ

  เดอะแบก (Baggage) – Tilly Bird

  “หนักเหมือนกันนะแบกความสัมพันธ์ไว้” แค่ขึ้นประโยคแรกมา คนที่ทะเลาะกับแฟนบ่อย ๆ (อย่างผม) ก็อินแล้ว กับเพลงของอีกหนึ่งวงที่กำลังมาแรงในยุคนี้อย่าง Tilly Bird โดยเพลง เดอะแบก นั้นพูดถึงเรื่องราวของชายคนหนึ่งที่ต้องแบกความรักของเขาเอาไว้ด้วยตัวคนเดียว ชนิดที่ว่า เหนือยสุด ๆ เพราะแฟนบอกเลิกเก่ง ทะเลาะกันก็เดินหนี แต่คนมันรัก ก็ต้องประคองต่อไป

  เป็นเพลงที่เนื้อหาดีครับ อินได้ตั้งแต่ต้นยันจบเพลง เนื้อร้อง และดนตรี เรียกว่า เป็นเอกลักษณ์ของวงเลย ส่วนเอมวี ก็ถือว่า ถ่ายทำออกมาได้เท่ ทั้งในภาพของวง หรือตัวพระ-นาง ที่สื่อว่า เออ ผู้ชายมันแบกจริง เอาจริง ๆ เอ็มวี ของ ทิลลี่ เบิรืด แต่ล่ะเพลง ไม่ได้โดนเด่นที่ตัวเนื้อหาอยู่แล้ว แต่มู้ด แอนด์โทน ของเอ็มวีดีทุกเพลง และค่อนข้างจะมีความเป็นตัวเองสูง แบบ ฟังเพลง หรือดูเอ็มวี เราจะรู้เลยว่าเนี่ย Tilly Bird

  เพื่อนสัมพันธ์ – HYE

  ถ้าใครนั่งดูมิวสิควิดีโอเพลงนี้ตั้งแต่เริ่มจนจบ จะบอกเลยว่ามันค่อนข้างที่จะ… ไปดูเองแล้วกัน โดยเพลงนี้ชื่อว่า “เพื่อนสัมพันธ์” ร้องโดย HYE นักร้องนำของวง Paperplane โดยเนื้อหาของเพลงก็ความหมายตรงไปตรงมา ที่คนสองคนมีความสัมพันธ์กันระดับลึกซึ้ง แต่ไมได้คบหาเป็นแฟนกัน หรืออาจจะเรียกว่า Friend With Benefit ก็อาจจะได้

  แน่นอนว่าความสัมพันธ์แบบนี้ ใครรักก่อนแพ้ และในเอ็มวีก็มีผู้แพ้ 1 คน อยากให้ลองไปฟัง และนั่งดูเอ็มวีครับ นอกจากนางเอกจากน่ารักแล้ว พระเอกยังแซ่บมาก ชนิดที่ว่า ผมแทบจะใจเกเรเลยทีเดียว (หึ๊ยย) เพลงดี ความหมายน่าจะโดนหลาย ๆ คนในสังคมยุคปัจจุบันครับ ลองไปฟังกันดู

  อย่าจับเลย – Two pee feat. Youngohm

  ไมือของหนูอย่าให้ใครมาจับเลย มันไว้ใจ ไม่ได้ โอ้แม่ทรามเชย” ไรม์คม ๆ เนื้อเพลงดี ๆ ที่ฟังเพลินน แบบไม่ต้องคิดอะไรมากมาย กับ มิวสิควิดีโอ สไตล์กวน ๆ ที่ถอดสมองดูไปดถอะ อย่าคิดอะไรเยอะ ตามสไตล์ของ 2 แรฟเปอร์ที่ไม่คิดว่า สุดท้ายจะได้มา Feat. กันแบบจริง ๆ จัง ๆ อย่าง Two pee และ Youngohm (จริง ๆ ก่อนหน้านี้เคย Feat กันมาแล้ว แต่มี JUU4E อีกคน)

  เพลงจังหวะ Meduim ที่มั้งคู่ใส่ความเป็นตัวของตัวเองออกมา โดยเฉพาะ ยังโอม ที่ออโต้จุน ก็ร้องแบบโหยหวนมาเต็ม ในส่วนของ โต้ง-ทูพี เพลงนี้ลดความดุดันลงไปบ้าง แต่ไรม์ สัมผัสบาร์ต่าง ๆ ยังคมไร้ที่ติ เป็นเพลงที่ฟังแล้วจะรู้สึกโรแมนติกมาก ๆ ลองไปฟังครับ “อย่าจับเลย” – Two pee feat. Youngohm

  แพ้ความอ่อนแอ – Silly fools

  พวกเขากลับมาแล้ว กลับมาอย่างเป็นทางการ กลับมาแบบเป็นตัวของตัวเอง กลับมาแบบที่ลบภาพจำเก่า ๆ ทั้งหมดออกไป สำหรับ Silly fools อดีตวงร็อคหมายเลขของประเทศ ที่ล้มลุกคลุกคลาน ผ่านเรื่องราวต่าง ๆ มากมาย อย่างที่หลาย ๆ คนรู้ วันนี้พวกเขาปล่อยเพลงที่บ่งบอกว่า “พวกเขาลืมทุกอย่างในอดีตไปหมดแล้ว”

  “กลับเป็นใจฉันเอง ที่ไม่ยอมจะปล่อยมือ กลับเป็นใจฉันเอง ที่ไม่ยอมจะปล่อยเธอ ให้หลุดลอยไป” ท่อนนี้มันชัดเจนมาก ๆ ใน 2 ความหมาย

  ความหมายแรกคือ เนื้อหาของเพลง ที่พูดถึงคนรักเก่า ที่เราไม่ยอมปล่อยไปซักที ทั้งที่เขาไมได้อะไรกับเราแล้ว แต่เรายังรู้สึกหึงหวง ไม่ปล่อยวางอยู่ตลอดเวลา

  ส่วนอีกความหมาย มันหมายถึง พี่หรั่ง ที่ไม่ยอมปล่อยวางอดีตที่เคยหอมหวานในวันที่พี่โต ยังอยู่กับวง จนกลายเป็นการอาฆาตแค้น แต่วันนี้ที่พวกเขาได้ปล่อยเพลงนี้ออกมา และพี่หรั่ง ก็ประกาศอโหสิกรรมทุกอย่าง และขอให้พี่โตโชคดีในเส้นทางที่พี่โตได้เลือก ยุติความบาดหมาง 15 ปีลงไป ท่ามกลางความประทับใจของแฟนเพลงทั้งประเทศ

  แต่เพลงนี้ทีเด็ดไม่ได้มีเท่านั้น นอกจากเสียงร้องของ พี่ริม-กฤษณะ ที่โดดเด่น และทำให้นึกถึงกลิ่นอายเก่า ๆ ของวงแล้ว ท่อนโซโล่ พี่ต้น-จักริน จูประเสริฐ ได้ปล่อยฟีลออกมา และอัดมันเข้าไปอย่างเต็มที่ เรียกว่าเป็นท่อนโซโล่ ที่ยอดยเยี่ยมที่สุดท่อนหนึ่ง และมันทำให้รู้ว่า พวกเขากลับมาแล้วจริง ๆ ในเพลง “แพ้ความอ่อนแอ” – Silly Fools

  พูดไม่ได้ – Potato

  ไม่พูดถึงคงไม่ได้ สำหรับราชาเพลงเศร้า ที่ทำเอ็มวีเพลงเศร้า ๆ ได้ เศร๊าเศร้า ก็มันเศร้าจริง ๆ ถ้าคุณได้ฟังเพลง และนั่งดูเอ็มวี บอกเลยใครที่เคยเจออะไรแบบนี้ มี Deep ลงไปลึกแน่หากอยู่คนเดียวตอนฟังเพลง (และดูเอ็มวี)

  เพลงนี้วงร็อคหัวมัน เขียนถึงความรักที่มันอยู่ในอก คับแน่นอยู่ในใจ และพูดออกไมได้ว่า “เรายังรักเธออยู่” เพราะเธอเองจากไปแล้ว มีคนใหม่ไปแล้ว เมื่อเจอกัน เมื่อเธอทักทาย ก็คือพูดอะไรไม่ได้นอกจาก “ยิ้ม” ตอบ

  ส่วนเนื้อหาของ เอ็มวี ก็ต้องตามเพลงเลยครับ เดิน ๆ อยู่เจอแฟนเก่า ที่หวังดีจะขับรถไปส่ง ก็วิ่งขึ้นรถไป แต่ชะอึ๋มแฟนใหม่เธอมาด้วย แต่ในรถคันนั้น มันมีหลาย ๆ สิ่งที่ทำให้คิดถึงวันเก่า ๆ บอกตรง ๆ เศร้าจับใจ

  เธอไหวค่อยไป – Klear

  เรียกว่านี่คือ ราชินี แห่งเพลงเศร้า ผู้รับช่วงต่อการเป็นกระบอกเสียงให้กับผู้หญิงต่อจาก โบ-สุนิตา สำหรับวง Klear ที่ว่ากันว่า ไปเล่น คอนเสิร์ตที่ไหน ก็ต้องมีน้ำตาที่นั่น วันนี้พวกเขาและหนึ่งเธอกลับมาอีกครั้ง กลับเพลงใหม่ที่มีจังหวะกลาง ๆ แต่เนื้อหากินใจนะ บอกก่อน ไม่ระวังจะซึมไม่รู้ตัว กับเพลง “เธอไหวค่อยไป”

  กับเนื้อหาเพลงที่สื่อถึง เราที่เป็นเสมือนที่พักใจ เมื่อเธอหายเหนื่อย หรือเขากลับมา เธอก็ค่อยไปแล้วจากฉันก็แล้วกัน ซัพพอร์ตเสมอ (จังหวะเพลงมันไมได้เศร้านะ แต่ถ้าไปฟัง และดูเอ็มวี มันโคตรจุก)

  แน่นอนเมื่อเนื้อหาเพลงมันมาแบบนี้ ระดับ Klear มีหรือจะไม่ดึงให้เจ็บแบบจุก ๆ ไปพร้อมกับตัว มิวสิควิดีโอ ที่พูดถึง ชายหญิง คู่หนึ่งที่มีความสัมพันธ์ที่ไม่ชัดเจน จนเมื่อแฟนเก่าของผู้ชายกลับมา อะไรต่าง ๆ มันก็ชัดมากขึ้น ลองไปดูกันครับ

  Not Yet – MILLI

  เพลงนี้ผมอยากจะ Recommend เพราะบอกเลยว่า “ชอบมาก ๆ” ประทับใจทั้งเนื้อหาเพลงที่คือ ดีย์อะแม่ กับตัวเอ็มวีที่ทำออกมาน่ารักน่าเอ็นดู และถ้าฟังกันดี ๆ เราจะพบถึง พัฒนาการของน้อง MILLI ที่พัฒนามาไกล กระโดดขึ้นมาอีกระดับ เก่งเกินอายุ

  “Not Yet” ที่เอาจริง ๆ หากอ่านแบบ คาราโอเกะ ก็ตามชื่อเพลงเลยจ้า “หยุดน้า หยุดก่อน ขอฉันขอร้อง ตอนนี้ยังไม่พร้อม ที่มหาแค่อยากจะนอนกอด ไม่ได้อยากจะ เย เย เย” ท่อนแรกก็บ่งบอกความหมายของเพลงได้เป็นอย่างดี ไปนั่งอ่านคอมเม้น มีคนบอกว่า นี่คือเพลงรักนะ แต่เรียกว่า รักตัวเอง ซึ่งเฮ้ย ผมเห็นด้วย

  เนื้อเพลงเขียนออกมาได้ดี จังหวะสนุก ๆ ตามสไตล์ มิลลิ ส่วนบีทสนุก และเข้ากับคาแรคเตอร์ของน้องแบบนสุด ๆ ที่สำคัญตัวมิวสิควิดีโอ ตลก และน่ารักมาก ๆ มากจริง ๆ มากจน อยากจะให้ดู และฟังกัน และขอ ดอกจันไว้เลยว่า เพลงดียยย์ อะแก

  Friend Zone – Three Man Down

  แค่ชื่อเพลงก็ชัดเจนแล้ว ว่ามันหมายถึงอะไร วงนี้การันตี ความดีของเพลง ทั้งเนื้อหา พาร์ทดนตรี และตัวเอ็มวีที่ทำออกมาได้ดีทุกเพลงอยู่แล้ว สำหรับมือวางอันดับของวงการตอนนี้อย่าง Three Man Down กับเพลงที่สื่อออกมาชัดเจนว่า อยากลาออกจากการเป็นเพื่อน เอาตูออกไปจากวงการนี้ที่ (วงการแอบรักเพื่อนเป็น) อยากเป็นแฟน (อยากจะเดินกุมมือ) ไม่อยากเป็นเพื่อน (ไม่ใช่มองหน้าเธอ)

  เป็นเพลงที่เนื้อหาเซง ๆ แต่มากับจังหวะสนุก ๆ ตามสไตล์ของ Three Man Down ทุกอย่างมันเลยออกมาดี โยกได้ เต้นได้ เอาให้เพื่อนที่เราแอบชอบฟัง ก็ยังคงลึกซึ้งอยู่ ไปฟังกันนน

   

  จบไปแล้วนะครับ สำหรับ 10 เพลงใหม่ ประจำเดือนตุลาคม โดยสิบเพลงนี้ ไมได้เป็นการจัดอันดับแต่อย่างใด ชอบส่วนตัวล้วน ๆ จริง ๆ ก็มีอีกหลายเพลงที่ดี ๆ ไว้โอกาสน่าจะมาแนะนำใหม่ และโอกาสต่อไป เราจะมาอัพเดทแบบเป็นรายสัปดาหืกันเลยทีเดียว จะได้ไม่ต้องตกเทรนด์กัน!

   

  Related Post

  spot_img

  Most Popular

  spot_img

  Recommended