More
  spot_img

  พระราชินีนาถ เอลิซาเบธที่ 2 สวรรคต

  สำนักพระราชวังบักกิงแฮม แถลงเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 8 ก.ย. ว่า สมเด็จพระราชินีนาถ เอลิซาเบธ ที่ 2 ทรงสวรรคตแล้ว มีพระชนมพรรษา 96 พรรษา ครองราชย์มานาน 70 ปี

  วันที่ 9 กันยายน 2022BBC รายงานข่าวว่า สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร มีพระชนมพรรษา 96 พรรษา เสด็จสวรรคตแล้วที่ พระตำหนักแบลมอรัล สกอตแลนด์ สร้างความเศร้าโศกเสียใจให้กับประชาชนทั่วสหราชอาณาจักร การเสด็จสวรรคตของสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เกิดขึ้นภายหลังแถลงการณ์ของสำนักพระราชวังบักกิงแฮมที่ระบุถึงความกังวลต่อพระพลานามัยของคณะแพทย์ ซึ่งขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตถวายการดูแลอย่างใกล้ชิด ต่อมา สำนักพระราชวังบักกิงแฮมออกแถลงการณ์ว่า สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 สวรรคตอย่างสงบ ที่ปราสาทบัลมอรัล เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 8 ก.ย. 2022

  เจ้าฟ้าชาลส์ที่ 3 (กษัตริย์องค์ใหม่แห่งราชวงศ์อังกฤษ) ตรัสว่า

  การสิ้นพระชนม์ของพระมารดาอันเป็นที่รัก สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เป็นห้วงเวลาแห่งความโศกเศร้าที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับเราและสมาชิกทุกคนในครอบครัว

  เราโศกเศร้าอย่างสุดซึ้งต่อการจากไปของกษัตริย์ผู้เปี่ยมด้วยความรัก และพระมารดาอันเป็นที่รักยิ่ง เรารู้ว่าการสูญเสียพระองค์ จะรู้สึกอาลัยไปทั่วประเทศ และเครือจักรภพ ตลอดจนผู้คนนับไม่ถ้วน

  ICYMI: All the best photos from Queen Elizabeth II's Platinum Jubilee weekend | Gallery | Wonderwall.com

  พระราชประวัติ

  สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เป็นพระประมุขของ 15 ประเทศ จาก 53 รัฐ สมาชิกในเครือจักรภพ พระองค์เป็นประธานเครือจักรภพและประมุขสูงสุดแห่ง คริสตจักรแห่งอังกฤษ

  พระองค์เป็นพระราชธิดาพระองค์แรกของสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6 และสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธ พระราชชนนี พระราชบิดาเป็นพระราชโอรสพระองค์ที่สองในสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 5 กับสมเด็จพระราชินีแมรี

  สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ทรงพระราชสมภพเมื่อวันที่ 21 เมษายน ค.ศ. 1926 ณ บ้านเลขที่ 17 ถนนบรูตัน เมย์แฟร์ กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร

  หลังจาก สมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6 พระราชบิดาสวรรคต ในคืนวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 1952 เจ้าหญิงเอลิซาเบธ อเล็กซานดรา แมรี แห่งยอร์ก จึงเสด็จขึ้นครองราชย์ ในขณะที่เจ้าหญิงเอลิซาเบธ พระองค์มีพระชนมายุ 25 พรรษา

  ภายหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ทรงได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองผู้บัญชาการทหารนอกประจำการ พระราชกรณียกิจของพระองค์เพิ่มขึ้น รวมทั้งการเสด็จประพาสภายในและนอกประเทศ พระราชกรณียกิจในระหว่างการเยือนนี้ เป็นช่วงที่ครบรอบวันประสูติปีที่ 21 ซึ่งพระองค์ได้ทรงแถลงการณ์ออกอากาศ ประกาศเจตนารมณ์ที่จะอุทิศพระองค์ เพื่อภารกิจของประเทศในเครือจักรภพ และในปีเดียวกันนี้เอง ที่พระองค์ทรงประกาศหมั้นกับ “เรือโทฟิลลิปส์ เมาท์แบทเท็น” (ต่อมาคือ เจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ) โดยพระราชพิธีอภิเษกสมรสจัดขึ้นที่เวสต์มินสเตอร์แอบบีย์ เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน ค.ศ. 1947 พระองค์ทรงแถลงการณ์ซ้ำอีกครั้งถึงเจตนารมณ์ ที่จะอุทิศพระองค์เพื่อภารกิจของประเทศในวันเสด็จขึ้นครองราชย์

  พระสวามี และ พระราชโอรส

  พระองค์มีพระราชโอรสพระองค์แรกคือเจ้าชายชาลส์ ซึ่งปัจจุบันทรงดำรงพระอิสริยยศเป็น “เจ้าชายแห่งเวลส์” ประสูติเมื่อปี 1948 พระองค์ที่สองเป็นพระราชธิดา มีพระนามว่าเจ้าหญิงแอนน์ ประสูติเมื่อปี 1950 ซึ่งปัจจุบันทรงดำรงพระอิสริยยศเป็น “ราชกุมารี” พระราชโอรสพระองค์ที่สามคือเจ้าชายแอนดรูว์ ประสูติเมื่อปี 1960 ปัจจุบันทรงดำรงพระอิสริยยศเป็น “ดยุกแห่งยอร์ก” และพระราชโอรสพระองค์เล็กคือเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด ซึ่งประสูติในปี 1964 ปัจจุบันดำรงพระอิสริยยศเป็น “เอิร์ลแห่งเวสเซ็กส์

  แผนผัง การสืบราชสันตติวงศ์โดยราชสกุล

  นอกจากนี้ พระองค์เป็นพระมหากษัตริย์ที่ทรงพระชนมายุมากที่สุดของบริเตน เมื่อวันที่ 9 กันยายน ค.ศ. 2015 พระองค์เป็นประมุขแห่งรัฐบริเตนที่ทรงราชย์นานที่สุด แซงหน้ารัชกาลของสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย ผู้เป็นพระมารดาของพระปัยกา (ทวด) ของพระองค์ และเป็นพระราชินีนาถที่ทรงราชย์นานที่สุดในประวัติศาสตร์

  ท้ายที่สุดนี้ เมื่อย้อนมองกลับไปตลอด 70 ปีที่ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจ เพื่อชาติและเพื่อราชบัลลังก์แล้ว คงไม่เกินเลยไปนักหากจะยกย่องว่า พระองค์ทรงเป็นบุคคลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งของโลกในศตวรรษนี้

   

  View this post on Instagram

   

  A post shared by InTheCity Magazine (@in.thecity)

  ถ้าหากอยากรู้ประวัติศาสตร์เพิ่มมากขึ้น แต่เบื่อไม่ชอบอ่านตัวอักษรผมจะขอแนะนำ เดอะ คราวน์

  ซีรีส์จากเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ในยุคสมัยของสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ถ่ายทอดเรื่องราวหลากอารมณ์ทั้งส่วนพระองค์และการเมืองการปกครองที่มีอิทธิพลต่อความเป็นไปของยุคสมัย

  เพลงประกอบซีรีส์

  ข้อมูลจาก


  อัปเดตคอนเทนต์ใหม่ ๆ ทาง LINE ฟรี
  Add friend ที่ ID : @inzpy (มี@นำ)

   


  เพิ่มเพื่อน

  Related Post

  spot_img
  spot_img