More
  spot_img

  THE MEDIUM “ร่างทรง” ผู้สืบทอด? ผู้รับกรรม?

  เรียกได้ว่าเป็นหนังไทย ที่กระแสมาแรงข้ามประเทศกันเลยทีเดียว เพราะตั้งแต่ตัวอย่างหนัง THE MEDIUM ถูกปล่อยออกมาอย่างเป็นทางการ ก็เป็นที่พูดถึงและถูกวิพากษ์วิจารณ์กันไปต่าง ๆ นานา กระทั่งเดือนกรกฎาคมหนังไทยเรื่องนี้ก็ได้เข้าฉายในโรงภาพยนต์ที่เกาหลีใต้ และถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก เพราะทางเกาหลีเองก็รอคอยหนังเรื่องนี้ไม่ต่างกับบ้านเรา ส่วนของคิวฉายในไทยนั้นได้ถูกเลื่อนออกไปด้วยสถานการณ์โควิด-19 

  และเมื่อสถานการณ์หลาย ๆ อย่างเริ่มดีขึ้น ก็ไม่มีการรีรอใด ๆ อีกต่อไป ภาพยนตร์ “ร่างทรง” ได้ปล่อยภาพโปสเตอร์กำหนดเดือนที่จะได้ฉายในไทยเป็นที่เรียบร้อย นั่นคือ “ตุลาคม 2021″ 

  “ร่างทรง” คือภาพยนตร์ที่เป็นโปรเจคข้ามชาติระหว่าง Showbox ค่ายหนังยักษ์ใหญ่จากประเทศเกาหลี และ GDH ค่ายหนังคุณภาพของไทย

  ดูแลงานสร้างโดย นา ฮง-จิน ผู้กำกับหนังสยองขวัญจากเกาหลี ที่เคยฝากผลงานอย่าง THE CHASER (2008) , THE YELLOW SEA (2010) และ THE WAILING (2016) กำกับโดย โต้ง – บรรจง ปิสัญธนะกูล จาก พี่มาก..พระโขนง, ห้าแพร่ง, สี่แพร่ง, แฝด และ ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ

  “ร่างทรง” หรือ “THE MEDIUM” คือ หนังผีกึ่งสารคดี ที่ถ่ายทอดเรื่องราวความเชื่อทางไสยศาสตร์ท้องถิ่นทางภาคอีสานของไทย โดยในเรื่องจะตามถ่ายทำครอบครัวหนึ่ง ที่เชื่อในเรื่องเทพเจ้าที่เคารพบูชา และทำหน้าที่เป็นร่างทรง ที่คนในชุมชนเรียกว่า  “ย่าบาหยัน”

  อยู่มาวันหนึ่งได้เกิดเหตุประหลาดขึ้นกับหลาน (มิ้ง) ของร่างทรงคนปัจจุบัน (นิ่ม) ซึ่งแม่ของมิ้ง (น้อย) พยายามที่จะไม่เชื่อหรือยอมรับในเรื่องเหล่านี้ เพราะตัวเองนับถือศาสนาคริสต์ จนในที่สุดสิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวมิ้งเริ่มรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ จนคนในครอบครัวต่างเชื่อว่า มิ้ง คือผู้ที่จะสืบทอดร่างทรงย่าบาหยันคนต่อไป น้อยจึงจำใจที่ต้องยอมให้มิ้งรับขันธ์เพื่อยอมรับการเป็นร่างทรง

  แต่… นิ่ม ผู้เป็นป้า (และร่างทรงคนปัจจุบัน) สัมผัสได้ถึงสิ่งที่แปลกกว่านั้น จึงเริ่มตามหาความจริงที่เกิดขึ้นกับครอบครัวของน้อย ซึ่งก่อนหน้านั้น แม้ก (น้องชายของมิ้ง) ก็ตายจากอุบัติเหตุ และสามีของน้อย (โรจน์) ก็ได้ตายด้วยโรคมะเร็ง ซึ่งนำไปสู่เรื่องราวสุดเข้มข้นในการตามหาความจริงของนิ่ม และวิญญาณที่พยายามจะเข้าสิงร่างของมิ้งคือใคร มันต้องการอะไรจากครอบครัวนี้

  “มึงก็ลองทายดูสิ…ว่ากูคือใคร?”

  โดยภาพรวมของหนังเรื่องนี้หลังจากที่ได้ดูจบแล้ว สิ่งที่ชัดเจน คือการนำเสนอเรื่องราวผ่านตัวละครหลักโดยการมานั่งสัมภาษณ์ผ่านกล้องของทีมสารคดี อธิบายเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นและความรู้สึกกับสิ่งต่าง ๆ โดยสลับกับการตามถ่ายทำตามติดชีวิตของตัวละครในเนื้อเรื่อง ซึ่งถือว่าเป็นการนำเสนอที่ทำให้เพิ่มอรรถรสในการดูได้เป็นอย่างดี

  ถามว่าน่ากลัวมั้ย ก็คงต้องตอบว่า ไม่น่ากลัวแบบที่หวังไว้ แต่สิ่งที่ทำให้อินกับหนังเรื่องนี้คือดนตรีประกอบที่มาถูกจังหวะ และการแสดงของนักแสดงทุกคน ที่แสดงสีหน้าอารมณ์ได้อย่างเป็นธรรมชาติ และสุดท้ายที่หนังเรื่องนี้ทำสำเร็จและทำได้ดีมากคือการได้ถ่ายทอดความเชื่อต่าง ๆ ของคนในพื้นบ้านภาคอีสาน ทั้งพิธีกรรมต่าง ๆ การใช้ชีวิตโดยยึดหลักความเชื่อเรื่องภูตผีที่เข้ามามีบทบาทในการดำรงชีวิตทุกย่างก้าว

  ถึงแม้ว่าครึ่งหลังของเรื่องจะเล่าเรื่องเนือย ๆ ไปหน่อย หรือบางทีอาจจะต้องอุทานว่า อิหยังวะ! แต่ก็นั่นแหละ อาจจะเป็นเพราะว่า เรื่องราวของย่าบาหยัน อาจจะยังไม่แมส หรือเป็นที่รู้จักมากเท่าที่ควร เหมือนผีชื่อดังที่เคยเอามาทำเป็นหนังใหญ่และประสบความสำเร็จมาแล้ว แต่เรื่องราวของหนังก็ยังสลับกับฉากที่ตื่นเต้นและการตามหาความจริงจากป้านิ่ม ที่จะช่วยหลาน ให้พ้นจากเคราะห์กรรมนี้ จึงทำให้หนังยังคงน่าติดตามไปจนจบตลอดความยาว 2 ชม.

  “ย่าบาหยัน” จะมีจริงหรือไม่ ? ติดตาม “ร่างทรง” ได้ในโรงภาพยนตร์ เข้าฉายพร้อมกันทั่วประเทศ ตุลาคม 2021

  THE MEDIUM

  นำแสดงโดย

  นริลญา กุลมงพลเพชร (มิ้ง)
  สวนีย์ อุทุมมา (นิ่ม)
  ศิราณี ญาณกิตติกานต์ (น้อย)
  ยะสะกะ ไชยสร( มานิต)
  บุญส่ง นาคกู่ (สันติ)
  ภัคพล ศรีรองเมือง (โปรดิวเซอร์)

  Related Post

  Most Popular

  Recommended