More
  spot_img

  S1mple ราชันต์ CS:GO ที่เพิ่งเคยคว้าแชมป์ Major

  หากจะนึกถึง Proplayer ที่ครบเครื่อง เข้าขั้นสมบูรณ์แบบในวงการ E-Sport ล่ะก็ S1mple ราชันต์แห่งเกม CS:GO คงเป็นหนึ่งในนั้นแน่ ๆ

  เกม CS:GO เป็นชื่อย่อของเกม Counter Strike : Global Offensive เกมแนว FPS หรือ First Person Shooting ที่จะยิงกันแบบ 5 ต่อ 5 และอย่างที่เรารู้ครับว่า เกม ๆ นี้นั้น ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตำนานของวงการเกม ที่อยู่มากว่า 20 ปีแล้ว ซึ่งภาค Global Offensive นี้คือภาคล่าสุดของเกมนี้ เปิดตัวเมื่อปี 2012

  ซึ่งเป็นปีเดียวกันกับที่ Olesandr “s1mple” Kostyliev เริ่มเล่นเกมอย่างจริงจังในวัยเพียง 15 ปี ก่อนที่เขาจะพัฒนาฝีมือตัวเอง มาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงผ่านเรื่องราวร้าย ๆ จากความ toxic ของเขามากมาย จนปัจจุบันเขาได้ถูกยกให้เป็น เพลย์เยอร์ CS:GO อันดับ 1 ของโลก

  กระนั้นก็ดี ไม่น่าเชื่อว่า ซิมเปิ้ล จะเพิ่งเคยคว้าแชมป์ ระดับ Major ครั้งแรกเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน ที่ผ่านมานี้เอง หลังเขาพา Navi เอาชนะ G2 ของ Niko ไปได้ 2-0 เกมในรอบชิงชนะเลิศราย PGL Major Stockholm 2021 กวาดเงินรางวัลไป 1,000,000 เหรียญสหรัฐ หรือ 32 ล้านบาท

  พร้อมกันนี้เจ้าตัวยังคว้าตำแหน่ง MVP ของรายการไปแบบสมศักดิ์ศรี เรียกว่า ไม่เสียชื่อผู้อยู่จุดสูงสุดของวงการจริง ๆ

   

  S1mple

  S1mple “Toxic” จนถูกแบน

  อย่างบอกไว้ว่า ตัวของ ซิมเปิ้ล นั้น เริ่มเล่น cs:go อย่างจริงจัง ตั้งแต่ตัวเกมเปิด และได้แข่งครั้งแรกในสังกัดทีม LAN DODGERS ซึ่งเป็นการแข่งขันระดับ semi-pro ทำให้ข้อมูลการแข่งขันนั้นมีไม่มาก ก่อนที่จะย้ายมาเล่นให้กับ Courage Gaming ในปี 2014 และค่อย ๆ สร้างชื่อให้กับตัวเอง ทีละเล็ก ทีละน้อย

  ก่อนที่ทีมอย่าง HellRaiser จะเห็นแวว และคว้าตัวเขาร่วมทีม และทำผลงานชนะทัวร์นาเม้น Dreamhack Tour 2015 online Qualify ได้ด้วยการตบยอดทีมในขณะนั้นอย่าง Fnatic จนได้เข้าไปแข่งในงาน LAN หรือการแข่งขันแบบ ออฟไลน์ได้สำเร็จ ซึ่งในอีเว้นท์นี้พวกเขาจบที่อันดับ 3-4 ร่วม

  แม้ว่า ซิมเปิ้ล จะไม่สามารถคว้าแชมป์รายการใหญ่ได้ แต่ชื่อเสียงของเขา เริ่มเป็นที่ยอมรับมากขึ้น และเรียกว่าเป็นเด็กปิศาจที่มีพรสวรรค์สูงที่จะเข้าแบกอนาคตของวงการเอาไว้ได้

  กระนั้นตัวของ simple ก็อยู่กับทีมได้เพียง 2 เดือนเท่ากัน เพราะเขาถูกทาง ESL แบนถึง 2 ปี จากความ toxic ที่หวนกลับมาเล่นงานเขา

  Simple แม้จะเก่ง แต่ยังเด็ก (ในตอนนั้น) เขาเป้นนักแข่งที่หัวร้อน พูดจาอะไรไม่คิด ใช้คำพูดที่รุนแรงต่อเพื่อนร่วมทีม จนโปรหลายคนไม่อยากจะร่วมทีมกับเขา นอกจากนี้ ตัวเขายังเคยใช้โปรแกรมโกงต่าง ๆ ในการแข่งขันด้วย แต่สิ่งที่ร้ายแรงที่สุดคือ การพูดเหยียดเชื้อชาติคนเยอรมัน ออกสตีมของเขา จนกลายเป็นตราบาปไปตลอดชีวิต

  กระนั้นก็ดี แม้จะโดนแบนจาก ESL เขาก็เลือกที่จะกลับไปร่วมทีม Flipsid3 Tactic ในบ้านเกิดประเทศยูเครน แต่เหมือนเดิม นิสัย toxic พูดจาไม่ดีกับเพื่อนร่วมทีมยังคงติดตัวไป และก็ต้องออกจากทีม จากความสัมพันธ์ที่แย่มาก ๆ กับเพื่อนร่วมทีม

  S1mple

  Hiko ชายผู้เปลี่ยนชีวิต S1mple ไปตลอดกาล

  หลังจากที่ผ่านอะไรมามากมาย ในปี 2016 ซิมเปิ้ล ได้รับโอกาสอีกครั้งจาก Hiko โปรเพลเยอร์จาก Team Liquid หลังจากที่ทั้งคู่มีโอกาสได้เล่นด้วยกัน และตัว Hiko ก็ประทับใจในตัวของโปรชาวยูเครนคนนี้มาก ๆ และแม้ S1mple จะพูดจาแย่ขนาดไหน Hiko ก็ไม่เคยโกรธ และรู้สึกว่าทำให้ตัวเองนั้นเล่นได้ง่ายขึ้นด้วยซำ

  นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ ซิมเปิ้ล ยอมย้ายออกจากบ้านเกิดไปไกลถึง สหรัฐอเมริกา เพื่อเข้าร่วมสังกัดทีมม้าน้ำ ในปี 2016 ซึ่งเป็นปีที่เขาพ้นโทษแบนของ ESL พอดี

  โดยเขาได้ลุยไปกับ Team Liquid หลายรายการ แม้จะไมได้ไปไกลถึงขั้นคว้าแชมป์ แต่ก็มีตำนานเกิดขึ้นมากมาย

  โดยเฉพาะในการแข่งขัน ESL One Cologne 2016 รอบ semi-final ที่ TL จะต้องเจอกับ Fnatic โดยใน map Cache ตัวของ Simple ได้สร้างตำนาน กระโดดลงมาเก็บ 2 ตัวรวดด้วยปืนถนัด AWP โดยที่ไม่ต้องขึ้นสโคปเล็งแต่อย่างใด ถึงขนาดที่ Valve ผู้พัฒนาเกม ต้องทำกราฟิตี้ ไว้เพื่อจารึกในจุดเกิดเหตุ!

  และนั่นก็คือการแข่งครั้งสุดท้ายให้กับ Team Liquid ของเจ้าตัว ด้วยเหตุผลที่คิดถึงบ้าน อยากกลับไปยูเครน และจนตัวก็กลับไปร่วมทีม Navi ในตำแหน่งของมือ sniper rifle แทนการหายไปของ Zeus พร้อมทั้งเปลี่ยนตัวเอง ลดความ toxic ลง และเริ่มประสบความสำเร็จ

  ซึ่งแชมป์แรกแบบจริง ๆ จัง ๆ คือ ESL One New York 2016 พร้อมตำนานโยนปืนหลอก แล้วกระโดดเข้าไปยิง แต่กระนั้นในปี 2017 เหมือนจะเป็นปีที่แย่ ๆ ของฝั่ง Navi เช่นกัน

  แต่โชคยังดี ที่ตัวของ ซิมเปิ้ล เองมีความอดทนมากพอ และก้าวผ่านมาสู่ปี 2018 อันเป็นจุดเริ่มต้นของความสำเร็จมากมาย

  ไม่ว่าจะเป็นแชมป์ StarSeries & i-League CS:GO Season 5 , CS:GO Asia Championships 2018 , ESL One: Cologne 2018 , StarSeries & i-League CS:GO Season 7 ในปี 2019

  จนต่อมาถึงปี 2020 และ 2021 กับ แชมป์ Intel Extreme Masters XIV – World Championship , BLAST Premier: Global Final 2020 , Intel Extreme Masters XVI – Cologne และ ESL Pro League Season 14

  แต่กระนั้นหากสังเกตแชมป์ต่าง ๆ ที่เขาเคยได้ s1mple ไม่เคยเลยที่จะประสบความสำเร็จในการคว้าแชมป์ระดับ Major บางรรยการเข้าชิง บางรายการตกรอบรอง แม้ตัวเขาเองจะทำผลงานได้ดีเพียงใด แต่ในหลายรายการเหมือนเขาต้องยิงอยู่คนเดียว ซึ่งทางต้นสังกัดเองก็มองเห็นจุดนี้ และค่อย ๆ หาผู้เล่นใหม่ ๆ เข้ามาเติมเต็ม

  จนในที่สุดด้วยผู้เล่นอย่าง s1mple, electronic, Boombl4, Perfectp และ b1t ก็ทำให้ทีม Natus Vincere (Navi) และตัวของซิมแล ที่ถูกยกให้เป็นหมายเลข 1 ของวงการ คว้าแชมป์ระดับ Major มานอนกอดได้สำเร็จเสียที

  S1mple

   

  Related Post

  spot_img

  Most Popular

  spot_img

  Recommended