More
  spot_img

  Dota2 THE INTERNATIONAL 10 ที่เกือบไม่ได้จัดแข่ง!

  กำเนิดตำนานต้นแบบของทุกเกมตีป้อม

  สำหรับคอเกม คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จัก Dota2 (โดต้า2) เกมแนว multiplayer online battle arena หรือ ที่รู้จักโดยกว้างขวางว่า MOBA หรือถ้าจะเอาแบบ เข้าใจง่าย ๆ ด้วยภาษาแบบบ้าน ๆ เลย คือเกมแนวตีบ้าน ตีป้อม

  เกมที่จะมีผู้เล่น 5 คน อยู่ในแผนที่ที่ถูกแบ่งออกเป็น 3 เลน อันได้แก่ Bottom (เลนล่าง) Mid (เลนกลาง) Top (เลนบน) รวมถึงมี Jungle (ป่า) ให้เหล่าฮีโร่เข้าไปตี Creep ฟาร์มกันแบบสนุกสนาน ถ้าจะให้ยกตัวอย่างซักเกมที่ใกล้ตัว ก็แน่นอนว่าต้องเป็น ROV เกมโมบายอดฮิตบนโทรศัพท์

  สำหรับ โดต้า2 หรือ ดอทเอ2 เป็นเกมที่ถูกพัฒนามาจาก Dota mod ของเกม Warcraft III and Frozen Throne ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในปี 2003 ก่อนจะถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง โดย Icefrog นักออกแบบเกมชื่อดัง

  จนกระทั่งปี 2011 Dota 2 ก็ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการพร้อมเสียงตอบรับที่ “โคตรดี” ในงาน Gamescom ซึ่งหลังจากปล่อยออกมา โดต้า2 ก็ได้รับเสียงตอบรับที่ดี และ มีสถิติคนเล่นสูงขึ้นเรื่อย ๆ จนถูกยกให้เป็น “เกมยอดนิยมอันดับ 1 ของโลก” ณ เวลานั้น

  Dota2

  Dota2 The International ทัวร์นาเม้นต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกของเกม

  แน่นอนว่าเมื่อเกมได้รับความนิยม และทะยานขึ้นอันดับ 1 เกมแข่งขัน (E-Sport) ย่อมตามมา โดยตลอดปีจะมีการแข่งขัน ทัวร์นาเม้นต์ต่าง ๆ ทั้งในระดับ Major ที่จะมีประมาณ 4 ครั้งต่อปี เพื่อที่จะทำการเก็บตาม ที่เรียกว่า Dot Pro Circuit หรือ แต้ม DPC และทัวร์นาเม้น Minor ยิบย่อย ซึ่งเปรียบเสมือน การคัดเลือกทีมต่าง ๆ เข้าไปแข่งในแต่ละทัวร์นาเม้นต์ระดับเมเจอร์

  หลายคนอาจจะสงสยว่า แล้วแต้ม DPC มีไว้ทำไม ? คำตอบคือ มีไว้สำหรับจัดอันดับ “ทีมที่ดีที่สุดในรอบปี” 12 ทีม (ในอดีตแค่ 10 ทีม) ซึ่งทั้ง 12 ทีมนี้จะได้เข้าไปแข่งขัน Dota2 THE INTERNATIONAL (TI) ทัวร์นาเม้นต์ที่เปรียบเสมือนการชิงแชมป์โลก

  รายการที่เป็นจุดสูงสุดของโลกโดต้า ไม่ว่าคุณจะได้แชมป์อะไรมา ไม่ว่าคุณจะได้รางวัลมากี่รายการก็ไม่สำคัญ หากว่าสุดท้ายแล้วคุณยังไม่เคยได้สัมผัส กับแชมป์ TI (ทีไอ)

  ดิ อินเตอร์เนชั่นแนล นั้นจัดมาต่อเนื่องกว่า 9 ปีด้วยกัน โดยเริ่มมาตั้งแต่ปี 2011 นั่นแหละ ซึ่ง 8 ครั้งแรกนั้นไม่มีแชมป์ที่ซ้ำหน้ากันเลย จนเป็นอาถรรพ์ของรายการ ก่อนที่ Team OG จะมาสร้างตำนานคว้า 2 แชมป์ TI ติดต่อกัน 2 สมัย ในปี 2018 (TI8) และ ปี 2019 (TI9) ด้วยผู้เล่นชุดตำนานอย่าง Ana (Carry) Topson (midlane) Ceb (Offlane) JerAx (Soft-Support) และ N0tail (Hard-Support5)

  ส่งให้ทั้ง 5 คน โดยเฉพาะกัปตันทีมอย่าง N0tail เป็นนักแข่งเกม (Pro Player) ที่ทำลายได้สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ของวงการเกม ที่ 6,886,181.99 ดอลลาร์ (ประมาณ 210,717,168 บาท) โดยมีเพื่อนรวมทีมของเขาตามมาเป็นอันดับ 2-5

  Dota2

  TI 10 ทัวร์นาเม้นต์เจ้าปัญหา เลื่อนแล้ว เลื่อนอีกกว่าจะลงตัว

  อย่างที่บอกไปว่า ทัวร์นาเม้นต์ ทีไอ นั้นจัดมาอย่างต่อเนื่องทุกปี เป็นเวลากว่า 9 ปี จนกระทั่งปี 2020 ก็ได้เกิดโรคระบาดที่ทำแดเมจไปทั่วโลกอย่าง covid-19 และเนื่องจากว่าในทุกทัวร์นาเม้นใหญ่ โดยเฉพาะระดับเมเจอร์ ทุกทีมที่ผ่านเข้ารอบ จะต้องบินไปแข่งในสถานที่เดียวกัน

  เผชิญหน้ากันในการแข่งที่เรียกว่า งาน LAN หรือ แข่งแบบ Offline เพื่อที่จะได้ไม่มีการเหลื่อมล้ำกันในเรื่องของ อินเตอร์เน็ต หรือ ค่า PING ที่แม้จะต่างกันเพียงเล็กน้อย ก็มีการได้เปรียบเสียเปรียบกันแล้ว

  ฉะนั้นเป็นไปไม่ได้เลยที่ทีมจาก ยุโรป (EU) จะเจอก็กับทีมจาก อาเซียน (SEA) หรือ จีน (CH) ด้วยความเสมอภาคหากเล่นกันผ่านระบบ online แต่ด้วยพิษจาก Corona Virus ก็ทำให้การบินข้ามประเทศ ข้ามทวีป หรือการเอาคนหมู่มากมารวมกันเป็นสิ่งต้องห้าม

  การแข่งขันออฟไลน์ ระดับเมเจอร์ เลยมีอันต้องหยุดไปชั่วขณะ และมีการจัดแข่งทัวร์นาเม้นต์ ยิบย่อยในแต่ละภูมิภาคขึ้นมา เพื่อแก้สถานการณ์ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นการแข่งแบบออนไลน์ และเหตุนี้เองที่ทำให้ในรอบปีที่ผ่านมา 2020-2021 ได้มีผู้เล่นโยกย้ายกันมากมาย

  Dota2

  เนื่องจากแต่ละทีมเต็มไปด้วยผู้เล่นหลากหลายเชื้อชาติ บางคนอาศัยอยู่ในอเมริกา ไม่สามารถบินไปเก็บตัวกับเพื่อนที่ยุโรป ได้ ต้องเล่นด้วยค่าปิงที่เสียเปรียบ สุดท้ายก็โดนเอาออกจากทีม แม้ว่าจะมีฝีมือแค่ไหนก็ตาม แน่นอนว่า ด้วยปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้ รายการใหญ่ อย่าง TI 10 ก็ต้องเป็นหมันถูกเลื่อนไปโดยปริยาย

  จนในที่สุด!!! สถานการณ์ทุกอย่างเริ่มคี่คลายไปในทิศทางที่ดี การแข่งขันระดับ เมเจอร์ ได้กลับมาอีกครั้ง การเก็บแต้ม DPC ก็กลับมาด้วย รวมถึงการแข่งรูปแบบ ลีก ในแต่ละภูมิภาค ทั่วโลกก็กลับมา วงการ โดต้า กลับมาคึกคัก และ TI10 ถูกกำหนดไว้ที่ “STOCKHOLM” ประเทศ Sweden ในช่วง 5-15 สิงหาคม 2021

  แต่! เมื่อได้ครบทั้ง 18 ทีม (12 จาก DPC และ 6 จากการแข่งคัดเลือกเลือกระดับภูมิภาค) ก็ดันมีปัญหาอีกจนได้ เมื่อทางสวีเดน ปฏิเสธที่จะให้ TI เป็นอีเว้นท์กีฬาชั้นนำ (ระดับเดียวกับบอลโลก หรือ โอลิมปิค) ส่งผลให้ผู้เล่นและทีมงานไม่สามารถขอ วีซ่า เข้าสู่ประเทศ สุดท้าย Valve (เจ้าของเกม) ต้องประกาศเลื่อนออกไปอีก เพื่อที่จะจัดหา สถานที่จัดแข่งใหม่

  สุดท้ายและท้ายสุด Valve ก็ทำสำเร็จ และคอมเฟิร์มออกมาหลังจากประกาศเลื่อนไปไม่นานว่า “BUCHAREST, ROMANIA” คือสถานที่จัด THE INTERNATIONAL 10 ทัวร์นาเม้นต์ที่มีเงินรางวัลผู้สำหรับผู้ชนะกว่า 40 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 1,200 ล้านบาท

  โดยการแข่งขันจะจัดขึ้นในวันที่ 7-10 ตุลาคม 2021 (รอบ Group Stage) และ รอบ Main Event ในวันที่ 12-16 ตุลาคม 2021 ก่อนที่รอบรองชนะเลิศ และ รอบ Grand Final จะถูกจัดขึ้นในวันที่ 17 ตุลาคม 2021…

  Dota2

  เตรียมตัวเตรียมใจกันให้ดีครับ สำหรับคอเกม หรือใครที่ไม่ใช่คอเกม แต่อยากดูการแข่งที่แสงสีเสียงอลังกาล รูปแบบการแข่งขันที่ตื่นเต้น พลิกไป พลิกมาตลอดเวลาแล้วล่ะก็ Dota2 The International 10 คือทางเลือกทีดี

  ที่สำคัญหาดูได้ไม่ยาก เนื่องจากสามารถเข้าไปดูในตัวเกมได้เลย หรือ เข้าไปดูผ่านช่องหลักใน www.twitch.tv (ยังไม่มีประกาศช่องหลัก) หรือ พากษ์ไทยผ่านทาง สตีมเมอร์นักพากษ์ได้หลากหลาย อาทิ cyberclasher, Light Fury หรือ Mikasa TH ได้เลยครับ

  Related Post

  spot_img

  Most Popular

  spot_img

  Recommended