More

  ตำแหน่งของ Dota 2 รู้ไว้จะได้ดูสนุกขึ้น

  กำลังดุเดือดรับสำหรับการแข่งขัน Dota 2 ซึ่งวันนี้เราจะมีอธิบาย ตำแหน่งของ Dota 2 กัน เพื่อที่ว่าใครที่ไม่มีพื้นฐาน ไม่เคยเล่นเกม หรือเล่นเกมเป็นแต่อาจจะไม่เข้าใจพื้นฐานต่าง ๆ ของการเล่น วันนี้ Inzpy ซึ่งดูแข่งมาตลอด และเล่นเกมนี้มาตลอด จะมาอธิบายให้พอใจระดับหนึ่ง จะได้ดูเกมให้สนุกขึ้นได้ครับผม

  ตำแหน่งของ Dota 2

  ตำแหน่งของ Dota 2 มีอะไรบ้าง

  อย่างที่รู้ครับว่า เกม Moba นั้นจะประกอบไปด้วยผู้เล่น 5 คน ซึ่งแต่ละคนก้จะมีหน้าที่แตกต่างกันไป อย่าง ROV ก็จะมีป่า มีเวทย์ ซึ่งจะคล้าย ๆ กับเกมอย่าง LOL หรือ HON แต่สำหรับ Dota นั้นจแตกต่างกันออกไป ซึ่งเอาจริง ๆ ก็ไม่มากหรอก แต่ว่าก็ค่อนข้างจะมีเอกลักษณ์

  5 ตำแหน่งของเกม Dota นั้นจะแบ่งตามความต้องการทรัพยากรในเกม หรือง่าย ๆ คือ เงิน นั่นแหละ ซึ่งจะเรียกกันง่าย ๆ เป้นตัวเลขเลยคือ 1-5 ซึ่งความต้องการทรัพยากรก็จะเรียงจาก 1 คือต้องากรมากที่สุด และ 5 ต้องการน้อยที่สุด โดยจะแบ่งละเอียด ๆ เป็นแบบนี้ครับ

  ตำแหน่งของ Dota 2

  Carry ตัวแบกทีม ตัวความหวัง ตำแหน่งที่ทุกคนจะต้องประเคนทุกสิ่งทุกอย่างให้ ตัวซัพพอร์ตหลัก จะต้องดูแลอย่างดี คอยเติมเลือด เติมยา ทำสเปคให้ เพื่อให้ Carry ของทีมนั้นมีเงินนำ เป็นเงินหนึ่งของ เพื่อที่จะได้มีของให้เร็วที่สุด ในการออกไป ทำลายฝ่ายตรงข้าม

  โอเคคุณสมบัติของตำแหน่งนี้คือ ความแม่นยำในการลาสครีป แต่มันมีอะไรที่นอกเหนือจากนั้น เช่นการหาพื้นที่การฟาร์ม การอ่านเกมคู่ต่อสู้ว่าจะมาหาเราไหม หรือว่า การเข้าไฟท์ต่าง ๆ ที่ต้องใช้เทคนิคและประสบการณ์อย่างสูง

  โดยผูเล่นที่อยากจะแนะนำให้ดูก็มี OG.Ana ตำนานที่เลิกเล่นไปแล้ว นี่คือผู้เล่นที่ฟาร์มเร็วที่สุดคนหนึ่ง เข้าไฟท์ได้ชาญฉลาดที่สุด 23Savage แครี่ตัวท้อปของไทยขึ้นชื่อเรื่องของการฟาร์มรวดเร็วมาก ๆ อีกคนคือ PSG.Ame ฟาร์มเก่ง เข้าไฟท์เก่ง อ่านเกมดี แม้บางครั้งจะขาดความนิ่งไป

  Midlane ตำแหน่งเงินสองของทีม คือตำแหน่งเลนกลางครับ ตำแหน่งนี้ ต้องการเงิน แต่ก็ต้องการเลเวลมากกว่า หน้าที่หลัก ๆ ของผู้เล่นเลนกลางคือการทำเกม ให้เร็ซที่สุด ช่วยให้ Carry สบายที่สุด ต้องออกไปชวนทะเลาะ กับฝ่ายตรงข้าม ด้วยข้อได้เปรียบจากไอเทม และเลเวล โดยผู้เล่นตำแหน่งนี้ ต้องมีสกิลเพลย์ที่สูงมาก ๆ

  ผู้เล่นที่ควรจะไปดูในตำแหน่งนี้จริง ๆ มีเยอะมากครับ แต่ละคนสไตลืแตกต่างกันเลย หากชอบสไตล์เอามันส์ เล่นบ้า ๆ ไล่ฆ่ามั่วซั่วไปหมดก็ดู OG.Topson ถ้าชอบคนเล่นหวือหวา ฟาร์มเก่ง แบบทีมได้ สายแดเมจเต็มข้อ ก็เจ้าพ่อ Content NGX.Miracle

  Offlane อีกหนึ่งตัวคอร์ของทีมครับ เพียงแต่ว่า ตำแหน่งนี้ จะเน้นการยืนเก็บเลเวล มากกว่าเงิน ด้วยความที่ จะอยู่ในเลนที่อันตราย ห่างไกลป้อมของตัวเอง หน้าที่หลัก ๆ ในช่วงแรกคือ “อย่าตาย” ดูดเลเวลไปเรื่อย ๆ เก็บเงินให้ได้มากที่สุด เท่าที่จะมากได้ ถ้าฆ่าฝั่งตรงข้ามได้ยิงดี

  โดยฮีโร่ส่วนใหญ่ของตำแหน่งนี้ จะเป็นพวกตัวแท้งค์ทั้งหลาย ตัวที่ทำจังหวะให้กับทีมได้ดี มักจะเป็นผู้เล่นคนแรกที่เข้าไปเปิดการต่อสู้ให้กับทีม เรียกว่า เป็นคนที่จังหวะจะโคนจะต้องดีมาก ๆ

  สำหรับผู้เล่นที่ต้องดูในตำแหน่งนี้ NGX.Mind_control หรือใคร ๆ ก็เรียกเขาว่า MC ชายผู้เป็นคนแบกไฟทืของทีมเอาไว้ กระโดดเข้าไปเปิดแบบใจถึง เล่นได้หลากสไตล์ จิตใจมั่นคงดั่งหินผา แม้ว่าจะโดนกดเลนแค่ไหน เขาก็ยืนยันอยู่ได้ นี่คือ แท้งค์เกอร์ระดับตำนานของวงการ ที่มักจะเปิดสวย ๆ ให้เห้นเสมอ

  Soft-Support ผู้เล่นตำแหน่งซัพพอร์ต 4 นี่คือผู้เล่นที่ทำหน้าที่คล้าย ๆ กับตัวป่าของเกมอื่น ๆ เพียงแต่ไม่ต้องฟาร์ม พวกเขาจะต้องช่วยเหลือ Offlane และพอถึงระยะเสวลาหนึ่งก็ต้องคอยออกไล่ฆ่าผู้เล่นฝั่งตรงข้าม ร่วมกับ เลนกลาง และตัวออฟเลนของทีม ทั้งนี้ก็เพื่อทำจังหวะ สร้างพื้นที่เวลาและให้กับตัวแครี่ของทีมครับ

  โปรเพลย์เยอร์ที่ควรศึกษาคือ EG.JeRax เคยเป็นอดีตผู้เล่นซัพ 4 ที่มีพรสวรรค์ที่สุดคนหนึ่งของโลกมนุษย์ เขาคือคนที่เดินเกมได้เก่งมาก เขาแทบจะไม่ต้องมีไอเทมเลยในการเล่นก็คือโคตรจะเก่งแล้ว อีกคนคือ RNG.Fy อดีต ซัพ 4 ระดับ top Class ของโลก ที่อยากจะเทพลองเล่นตามดู ถ้าทำได้ การเล่นของคุรจะมีคุณภาพ 100%

  ตำแหน่งของ Dota 2

  Hard-Support นี่คือตำแหน่งที่สำคัญมาก ๆ ของทีมเลยนะ แม้ว่าจะเป็นตำแหน่งที่ไม่ต้องการเงินเลย ต้องเล่นแบบเสียสละสุด ๆ ห้ามฟารืม ถ้าแครี่จะตาย ต้องเข้าไปตายแทน ถ้าทีมต้องการ vision ก็ซื้อ ward ไปปัก ถ้าต้องการหาตัวล่องหนก็ต้องคอยถือ dust เอาไว้ เรียกว่า เงินไม่มีเข้า ออกล้วน ๆ!

  ตัวซัพพอร์ต 5 ที่ดี คือคนท่มีจิตใจที่ต้องเสียสละตลอดเวลาครับ อันนี้ถือว่าเป็นเรื่องจริงเลย โดย โปรเพลย์เยอรืที่อยากจะแนะนำให้ไปดูในตำแหน่งคือ N0tail อดีตกัปตัน Team OG ที่แม้เวลาเล่นจะดูตายเยอะ ดูมึน ๆ งง ๆ หรือทำอะไรแปลก ๆ ไปบ้าง แต่นี่คือ ซัพพอร์ตที่ว่ากันว่า ถวายตัวแบบสุดชีวิตคนหนึ่งของวงการเลย

   

  ลองไปศึกษาดูครับ ใครที่เน้นดูจะได้เข้าใจว่า แต่ละตำแหน่งต้องทำอะไร ทำคนนี้ถึงอยู่ตรงนั้น ทำไมคนนั้นถึงอยู่ตรงนี้ และทำไมคนนี้ถึงอยู่ตรงนั้น ทำไมบางคนถึงยอมไปตายฟรี ๆ มันมีเหตุผลเสมอครับ

  ส่วนใครที่เริ่มเล่นก้ลองเลือกดูว่าชอบเล่นแนวไหน แล้วก็ลองไปศึกษาจากคลิปในยูทูปต่าง ๆ หากให้แนะนำก็จากช่อง Lakoi Dota 2 ครับ รับรองได้ความรู้แน่นอน

  Related Post

  Recommended