More
  spot_img

  ร็อค ลี Inzpy แห่งความมุมานะ ตัวละครจืด ๆ ที่มีแต่คนชื่นชอบ

  นินจาคาถา นารูโตะ การ์ตุนยอดฮิตที่ตีคู่กันมากับ One Piece ในยุคหนึ่ง ก่อนจะชิงจบไปก่อน ใครที่อ่านเรื่องนี้ย่อมตองรู้จัก ‘ร็อค ลี’ นินจาจอมอาภัพ แต่เต็มไปด้วยความมุมานะแบบมหาศาล ที่ต่อสู้ และพยายามอย่างเต็มที่จะกลบจุดด้อย แล้วไล่ตามเพื่อร่วมรุ่น (หรือพยายามแซงหน้า) ให้ทัน

  ร็อค ลี ตามเนื้อเรื่องแล้ว แก่กว่านารูโตะ หนึ่งปี โดยในต่อที่เขาปรากฎตัวครั้งแรก บอกเลยว่า เทพมาก ๆ เพราะเล่นงานซาสึเกะ ซักเกือบพัง เอาซะถูกหมายหัวจากหลายคนเลยทีเดียว คือต้องบอกว่า ใครเห็นก็ว่าเทพ แต่หากคนที่อ่านการ์ตูนแนวนี้จะรู้เลยว่าเนี่ย ‘ว่าที่กระสอบทราย’ ของเรื่อง (ฮา)

  ส่วนที่มาพูดถึงวันนี้เพราะเห้นว่า อนิเมชั่นเรื่อง ‘ร็อคลี ตำนานนินจาวัยรุ่นเต็มพิกัด’ เข้ามามาใน Netflix พอดี วันนี้เราเลยจะพาไปรู้จัก ‘เจ้าคิ้วหนา’ ของนารูโตะให้มากขึ้นซักนิดก็ยังดี

  ร็อค ลี

  ร็อค ลี กระสอบทรายที่มีฝีมือ

  สำหรับ ลี นั้น คงไม่ต้องบอกนะว่ามีแรงบันดาลใจมากจากไหน ลี เป็นตัวละครที่ดีเรียบง่าย แต่มีแคแรคเตอร์ที่ชัด และโดดเด่น (อ้าวงง) ไม่ต้อง งง ครับ มันเป็นแบบนั้นจริง ๆ เพราะ ลี ถูกออกมาให้ดู จืด ๆ ทรงผมกลม ๆ ตากลม ๆ เรียบง่าย แต่ตัวก็เปนแบบนินจาคนอื่นในหมู่บ้าน ไม่ได้มีสีสัน เหมือนตัวเอกอื่น ๆ เขา คือดูแล้วไม่น่าเก่ง

  แต่ไม่น่าเชื่อว่า คนดันจำได้ และจำง่าย ติดตาด้วยซ้ำ อย่างที่บอก ลี เปิดตัวมาด้วยการอัด ซาสึเกะ และ นารูโตะ จนหลายคนรู้สึก เฮ้ย หรือนี่จะเป็น จะเป็น ‘กระสอบทราย’ ประจำเรื่อง!

  ต้องอธิบายอย่างงี้ครับ การ์ตูนแนวโชเน้น เนี่ยมักจะมีพระเอก ที่เก่งเวอร์ ๆ ซัก คนหรือสองคน และมีตัวที่ช่วงแรกจะเก่งโดดเด่นกว่า พระเอก แต่สุดท้ายกลายเป็นกระสอบในช่วงกลางเรื่องลงไป (ให้นึกถึง หยำฉา จาก Dragon ball)

  แต่ในความโชคดีที่ ลี นั้นเป็นกระสอบทรายที่มีฝีมือ เพราะเขาไม่ใช่คนประเภทที่จะยอมถูกอัดอยู่ฝ่ายเดียว แม้จะไม่ค่อยชนะ หรือชนะแบบขาด ๆ แต่ฉากต่อสู้ของเขา สนุก และว้าว เสมอ

  แมตช์อย่างทางการแมตช์แรกคือ การสู้กับ กาอาระ ในการสอบ จูนิน ที่โคโนฮะ ที่ดุเดือดเลือดพล่านแทบจะเอาชีวิตกันให้ได้ ลี คือคนแรกที่ฝากรอยแผลให้กับ กาอาระ พลังสถิตย์ร่างหนึ่งหางในตอนนั้น จะการสไตล์การต่อสู้ที่อัดกระบวนท่าแบบเต็มพิกัด จนเป็นเอกลักษณ์ของเจ้าตัว

  ร็อค ลี

  นินจาไร้พรสวรรค์ แต่อัจฉริยะด้านพรแสวง

  อย่างที่บอกไปครับว่า ลี นั้นเป็นนินจาที่มีปมด้อย ซึ่งเป็นปมด้อยที่ใหญ่ ถึงขณะที่จริง ๆ แล้วเขาไม่สามารถจะเป็นนินจาได้ด้วยซ้ำ นั่นคือ ลี ไม่สามารถที่จะใช้คาถานินจาได้ แต่กระนั้น ลี ไม่เคยละทิ้งความฝัน และดชคดีที่อาจารย์ของเขาคือ ไมโตะ ไก อีกหนึ่งจอมพยายามที่เป็นคู่แข่งของ อัจฉริยะ ฮาตาเกะ คาคาชิ เรียกว่ามีชะตากรรมคล้ายกับ ลี ที่ต้องไล่ตามคนเก่ง

  ไก ได้พบเจอกับ ลี แล้วรู้สึกประทับใจในตัวของ ลี มาก ๆ เขารับ ลี มาเป็นศิษย์เอก ที่คอยประสาทประสานวิชา ดูแลเหมือนลูกในไส้ และตัวของ ลี เองก็ตอบรับการสั่งสอนอย่างเต็มที่

  ลี ฝึกหนัก มุมานะ แม้จะใช้วิชานินจาไม่ได้เลย แต่เขาใช้ มือ เท้า เข่า ศอก ของตัวเองในการเข้าห่ำหั่นกับศัตรู ลี ฝึกจนช่ำชอง และมันแสดงให้เห็นในการต่อสู้กับ กาอาระ ที่เขาปล่อยออกมาอย่างสุดความสามารถ ด้วยสปีดความเร็ว กระบวนท่าต่าง ๆ

  รวมไปถึง ปลดพันธนาการของตัวเอง ด้วยการเอาแท่งเหล็กที่หนักหลายสิบกิโลออกจากตัว แล้วระเบิดความเร็วที่แทบจะเกินขีดจำกัดของมนุษย์ จนทำลายเกราะทรายสุดแกร่งของ กาอาระ จนทำให้ กาอาระต้องเอาจริง และ ลี เองที่ถึงกกับต้องใช้ ท่าต้องหากอย่างดอกบัวภายใน ที่สุดท้ายทำให้เขา เกือบจะต้องเลิกเป็นนินจา

  ซึ่งทุกอย่างที่ลทำได้ เกิดจากการฝึกซ้ำแล้ว ซ้ำเล่า ฝึกเหมือนเดิมทุกวัน ด้วยปริมาณที่มากกว่าคนอื่นหลายเท่าตัว และยิ่งเห็นได้ชัดเมื่อเทียบกับ เนจิ เพื่อนสนิท และคู่แข่งของ ลี ที่ลี ไม่เคยชนะได้เลย ยกเว้นในเรื่องของ ปริมาณการฝึก ที่ไปกระตุ้นให้ เนจิ ต้องฝึกหนักตามไปด้วย

  ร็อค ลี

  ความฝันที่พังทลาย กับการคัมแบ็คด้วย ‘จ้าวแห่งหมัดเมา’

  จากการต่อสู้กับ กาอาระ ที่ลีปลดหมดทุกอย่าง และต้องบาดเจ็บ จากวิชาของตัวเองที่ทำลายกระดูกสันหลังทั้งหมดของเขา และยังทำให้มีเศษกระดูกฝังลึกลงไป ซึ่งทำให้ ลี ต้องฝ่าตัด และโอกาสรอดของลี มีเพียง 50-50 ท่ามกลางความเสียใจของ ไก ที่อาจจะต้องสูญเสียศิษย์รักไป

  ถึงกระนั้น ด้วยความใจสู้ และร่างกายที่เยี่ยมยอดเป็นทุนเดิม ลี ก็รอดไปมาได้ และในขณะนั้นเอง ฝั่งของ นารูโตะ ที่รวมทีมการพวก ชิกามารุ กำลังออกไล่ตาม ซาสึเกะ ที่ทรยศหมู่บ้าน จนต้องตกอยู่ในวิกฤต เมื่อเจอคู่ต่อสู้อัจฉริยะระดับ ‘ขีดจำกัดสายเลือด’ ลูกน้องของ โอโรจิมารุ ชื่อว่า คิมิมาโร่

  แต่ก็ได้ ลี นี่แหละที่หนีออกจากโรงพยาบาลมาช่วย นารูโตะ เอาไว้ แต่เจ้ากรรมดันหยิบยาผิดขวด กลายเป็นเหล้า ซะอย่างนั้น แต่กระนั้นก็ดี มันทำให้พรสวรรค์ที่หลับไหลอยู่ในตัวอย่าง การเป็น ‘จ้าวแห่งหมัดเมา’ ตื่นขึ้น ทำเอา คิมิมาโร่ แย่ไปเหมือนกัน และแม้สุดท้ายจะโดนอัดจนเกือบพ่ายแพ้อีกครั้ง กาอาระ โจทย์เก่า ก็โผล่มาแบบ งง ๆ และทั้งคู่ก็ช่วยกัน ปิดงานได้สำเร็จ

  ร็อค ลี

  ซึ่งเนื้อเรื่องช่วงที่ลี เด่น ๆ ก็จะสิ้นสุดตรงนี้ ที่เหลือก็จะเป็นฟีลแบบ โผล่ไป โผล่มา ปราตัวออกมาช่วยบ้าง มาคุยบ้าง ก่อนจะไปมีบทอีกทีในช่วงสงครามที่ ลี ฝึกมาจนเก่งแล้ว ด้วยความมุมานะของเขา และเขาก็เป็นส่วนสำคัญในการยื้อสงคราม รอคู่หูสุดโกง อย่าง นารูโตะ และ ซาสึเกะ มีปิดงาน

  ทุกอย่างที่เล่ามา ทำให้ ลี กลายเป็นตัวละครที่ได้รับความนิยมมากตัวหนึ่งครับ อาจไม่เท่ในเรื่องของภาพลักษณ์ แต่ได้ใจในเรื่องของสกิลการต่อสู้ อันเป็นเอกลักษณ์ บวกกับการที่มีนิสัย ฮา ๆ เพี้ยน ๆ ซื่อ ๆ แต่จริงใจสุด ๆ ทำให้ จ้าวแห่งความมุมานะ คนนี้เป็นตัวละครโปรดของหลายคน

  Related Post

  spot_img

  Most Popular

  spot_img

  Recommended