More
  spot_img

  การ์ตูนฟุตบอล ที่โคตรปลุกไฟในตัวคุณ

  ฟุตบอล คือกีฬาที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดบนโลกใบนี้ และแน่นอนว่า การ์ตูนฟุตบอล ก็ต้องมีออกมาให้เห็นกันแบบหลากหลาย ไม่ว่าจะในรูปแบบธรรมดา สมจริง ดราม่า และในรูปแบบของความเหนือมนุษย์ แล้วแต่ทาร์เก็ตเลยว่าอยากจะเสพแบบไหน

  ซึ่งการ์ตูนระดับตำนานก็คงจะหนีไม่พ้น “กัปตันซึบาสะ” ที่เด็กผู้ชายผู้รักการ์ตูนและฟุตบอลต้องเคยสัมผัส ไม่ว่าจะเป็นแบบฉบับมังงะ หรือฉบับอนิเมะ โดยเฉพาะช่อง 9 การ์ตูนที่เอามารีรันแบบไม่รู้จักจบสิ้น

  นอกจากนี้ก็ยังมีแนวบู๊สายต่อยตีอย่าง “อิตโต้” หรือสายเว่อร์วังอลังกาลไปเลยอย่าง “Inazuma Eleven” ที่ปล่อยพลังและมีท่าไม้ตายกันแบบหลุดโลก ชนิดที่ว่า เอเลี่ยนยังลงมาเตะบอลด้วย

  แต่วันนี้เราไม่ได้จะมาพูดถึงเรื่องราวเหล่านั้น เราจะมาพูดถึงการ์ตูนฟุตบอลที่อ่านแล้ว รู้สึกมีแรงบันดาลใจ มีไฟในการออกเตะฟุตบอล และยังแอบแฝงเทคนิคการเล่นในเนื้อเรื่องอีกต่างหาก

  การ์ตูนฟุตบอล ทำให้อยากหยิบสตั๊ด

  การ์ตูนฟุตบอล

  กัปตันซึบาสะ

  เรื่องราวของโอโซระ ซึบาสะ ที่ย้ายมาเรียนที่โรงเรียนนันคัตสึ โรงเรียนที่มีชมรมฟุตบอล แต่ไม่ได้เก่งกาจมากนัก จนเขาเข้ามาเป็นศูนย์กลางของทีม และค่อย ๆ พัฒนาตัวเองไปร่วมกับเพื่อนฝูง ได้ผ่านคู่แข่ง และได้เพื่อนเพิ่มขึ้นมามากมาย

  ไล่ตั้งแต่ วากาบายาชิ เก็นโซ ชายผู้ที่มีความฝันจะเป็นผู้รักษาประตูหมายเลข 1 ของโลก, มิซากิ ทาโร่ กองกลางผู้เป็นคู่หูของ ซึบาสะ ที่เล่นได้เข้าขากันแบบสุด ๆ, เฮียวงะ โคจิโร่ ชายผู้ทระนงตนเป็นที่สุด เป็นคู่แข่งตลอดกาลของซึบาสะ

  ซึ่งบุคคลเหล่านี้ได้มีพัฒนาการเรื่อย ๆ ตลอดเรื่องราวของ กัปตันซึบาสะ ตัวละครแต่ละตัวค่อย ๆ ฝึกฝน หาทางพัฒนา และกลบจุดอ่อนของตัวเองไปเรื่อย จากฟุตบอลระดับโรงเรียน ขึ้นเป็นระดับจังหวัด ระดับภาค สู่การติดทีมชาติเยาวชน และได้ลงเล่นสโมสรดังของยุโรป

  สำหรับซึบาสะนั้นเป็นการ์ตูนฟุตบอล อีกหนึ่งเรื่องที่เป็นแรงบันดาลให้กับนักฟุตบอลระดับโลกหลายคน โดยเฉพาะ “เซร์คิโอ อเกวโร่” ที่ตั้งชื่อเล่นตัวเองว่ากุน ให้ดูเป็นภาษาญี่ปุ่น ตามการ์ตูนโปรด

  การ์ตูนฟุตบอล

  Fantasista

  เรื่องนี้เป็นเรื่องโปรดของผู้เขียนครับสำหรับ “แฟนตาซิสต้า” ซึ่งหมายถึงผู้เล่นในตำแหน่งกองหน้าตัวต่ำ ที่มีสัมผัสพิเศษยามที่อยู่ในสนามฟุตบอล หากเปรียบเทียบกับนักฟุตบอลระกับโลกก็เช่น “ฟรานเชสโก้ ต็อตติ”, โรแบร์โต้ บาจโจ้” หรือ “อเลกซานโดร เดล ปิเอโร่”

  เช่นเดียวกับพระเอกของเรื่อง ซึกาโมโตะ เทปเป เด็กหนุ่มที่มีความเร็วจัด เลี้ยงบอลคล่องแคล่ว เพียงแต่เขาเล่นฟุตบอลคนเดียว ไม่เคยเล่นกับเพื่อนร่วมทีม จนกระทั่งพี่สาวของเขาที่เป็นโค้ช ของโรงเรียนมิซึโมโตะ ได้เรียกให้น้องชายตัวแสบมาเรียน และให้เล่นฟุตบอลในฐานะกองหน้าของทีม และฟุตบอลของโรงเรียนนี้ก็ได้เปลี่ยนไป

  Fantasista เป็นการ์ตูนฟุตบอลอีกเรื่อง ที่ให้แรงบันดาลใจที่ดีมาก ๆ ครับ นอกจากนี้ยังเป็นเรื่องที่แฝงไปด้วยเทคนิค และทัศนคติที่ดีสำหรับการเล่นฟุตบอล เนื่องจาก เทปเป พระเอกของเรื่องนั้น เก่งในแบบฉบับเล่นคนเดียว ก่อนจะค่อย ๆ พัฒนาทักษะการส่งลูกฟุตบอล การเล่นเป็นทีม การเคลื่อนที่เพื่อให้เกิดประโยชน์กับทีมมากที่สุดอะไรทำนองนี้ อยู่ตลอดเรื่อง

  เป็นการ์ตูนที่มีฉากฝึกซ้อมเยอะมาก แต่ว่าในแต่ละการฝึกซ้อมนั้นสนุก และมันจะได้อะไรมากมายมหาศาล สำหรับคนที่อ่าน และเก็บเอาไปคิดและวิเคราะห์ต่อ เพราะแต่ละเทคนิคในการ์ตูนเรื่องนี้นั้น สามารถนำมาใช้ได้จริง ๆ โดยเฉพาะการฝึกซ้อมในชุดเยาวชนทีมชาติ

  หรือแม้แต่การที่เทปเป เลือกที่จะไปเป็นนักฟุตบอลอาชีพที่อิตาลีกับ เอซี มิลาน ซึ่งเขาต้องอยู่กับทีมระดับพรีมาเวร่า หรือทีมสำรองของทีม เพื่อลงในระดับลีกรองของที่นั่น ซึ่งในแต่ละการฝึกซ้อมนั้นเต็มไปด้วยความเข้มข้น และมันอาจทำให้น้อง ๆ ที่กำลังพัฒนาตัวเอง เข้าใจเกมลูกหนังมากขึ้นอีกเยอะเลย

  การ์ตูนฟุตบอล

  Build up

  พูดถึงการ์ตูนเก่า ๆ ไปแล้ว ขอพูดถึงการ์ตูนยุคปัจจุบัน ที่มีออกมาให้อ่านทุกสัปดาห์ในขณะนี้กันบ้าง สำหรับ “Build up” ที่สามารถหาอ่านได้จาก Webtoon ว่าด้วยเรื่องของ “คังมารู” เด็กอ้วนที่มีทักษะฟุตบอลเป็นเลิศ แต่ไม่มีใครรู้ และมักจะถูกมองข้าม รวมถึงถูกบลูลี่ อยู่สม่ำเสมอจากร่างกานที่อ้วนฉุกของเขา

  จนกระทั่งวันหนึ่ง ซองชีอู กัปตันทีมโรงเรียนฮาจา ได้มองเห็นถึงความสามารถที่แอบซ่อนอยู่ จึงไปสั่งให้คังมารูลดน้ำหนักถึงจะยอมให้เข้าชมรมฟุตบอล ซึ่งมารู ก็ทำได้ และจากนั้นเขาก็ค่อย ๆ ปลดปล่อยความสามารถของยอดมิดฟิลด์ออกมา

  คังมารู เปรียบเสมือนแกนกลางของทีม คอยเชื่อมความสัมพันธ์ของคนภายในทีม นอกจากนี้ในสนามเขายังเป็นคนที่มักจะจุดประกายให้กับเพื่อนเสมอ เป็นดั่งแสงสว่างที่ใช้ความสามารถและหัวจิตหัวใจผ่าทางตันให้กับทีม เรียกว่า เพราะ คังมารู คนที่เยถูกบลูลี่นี่แหละ ที่ทำให้ทีมฟุตบอลโรงเรียนฮาจาที่กำลังจะแตก กลับมาเป็นหนึ่งเดียวกันได้อีกครั้ง

  Killer Pass

  การ์ตูนฟุตบอลฝีมือคนไทย ที่มีให้อ่านใน Facebook Fanpage : Killer Pass และในแอป Webtoon ทุกวันอาทิตย์ เวลา 11 โมงตรง

  เรื่องราวของ “มาวิน” มหาเทพเกมวินนิ่ง เอเลเว่น ยอดนิยม ผู้มีความสามารถด้านการอ่านการที่เป็นเลิศ มองทุกการเคลื่อนไหวของคู่แข่งชนิดที่ว่าขาดอย่างกับรู้อนาคต แต่ปัญหาคือร่างกายของวินนั้น อ่อนแอ เพราะเป็น “หอบ” ทำให้ไม่สามารถเล่นฟุตบอลได้อย่างเต็มที่

  จนกระทั่งโค้ชของโรงเรียนประกายดาว ได้เปิดโอกาสให้วิน ได้เทสเพื่อเข้าทีม ก่อนที่จะหาทางช่วยเหลือให้วินได้ลงสนามเพื่อให้เป็นประโยชน์กับทีมมากที่สุด

  โดยการ์ตูนเรื่องนี้ พูดถึงความตั้งใจ ความใจสู้ การไม่เคยยอมแพ้ใด ๆ แม้ว่จะมีอุปสรรค แต่ความรักในฟุตบอลมันสามารถเอาชนะทุกสิ่ง นอกจากนี้ยังพูถึงทัศนคติ และมุมมองของนักฟุตบอลในสนามได้เป็นอย่างดี ก็อยากจะให้ติดตามกันครับกับผลงานของนักเขียนไทยเรื่องนี้

  ลองไปหาดูครับ การ์ตูนทุกเรื่องถูกเขียนขึ้นมานอกจากความบนเทิงแล้ว มันยังสอดแทรกข้อคิดอะไรต่าง ๆ นา ๆ ทั้งความรู้ แรงบันดาลใจ หรือข้อคิดอะไรต่าง ๆ การ์ตูนฟุตบอลเหล่านี้ที่ Inzpy นำมาฝากก็เช่นกันครับ

  Related Post

  spot_img

  Most Popular

  spot_img

  Recommended