More

  หน้าบวมเพราะกินเค็ม

  เคยมั้ย ตื่นมาส่องกระจกตอนเช้าเผลออุทานออกมาอย่างดัง “เมื่อวานกินไรเข้าไปว๊าาา” (ของจริงอาจจะไม่สุภาพขนาดนี้ 55) ทำไมหน้าบวม ตัวบวม น้ำหนักก็ขึ้น คิดๆๆๆ ของทอดก็ไม่ได้กิน ของหวานก็แทบไม่แตะ แค่กินส้มตำกับยำวุ้นเส้นเอง! เห้ออ~ อุตส่ากินสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ไขมัน ในปริมาณที่น้อยลงละนะ คำตอบคือ เพราะหลายคนมักจะโฟกัสที่สารอาหารหลัก จนมองข้ามสารอาหารแฝง ที่มีส่วนทำให้เราบวมและน้ำหนักขึ้นอย่างไม่รู้ตัว นั่นก็คือ โซเดียม นั่นเอง

  ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับโซเดียมกันก่อน “โซเดียม เป็นสารอาหารที่ช่วยควบคุมความสมดุลของเหลวภายในร่างกาย ช่วยรักษาความดันโลหิตให้อยู่ในระดับที่ปกติ ช่วยในการทำงานของประสาทและกล้ามเนื้อ ช่วยดูดซึมสารอาหารบางอย่างในไตและลำไส้เล็กอีกด้วย โดยทั่วไปร่างกายต้องการโซเดียมประมาณ 1,500 มิลลิกรัม/วัน แต่ในชีวิตประจำวันของเราอาจจะบริโภคโซเดียมมากกว่านั้น โดยปริมาณโซเดียมสูงสุดที่บริโภคแล้วไม่อันตราย คือ ไม่เกิน 2,000 มิลลิกรัม/วัน หรือประมาณ 1 ช้อนชา” หลายคนจะเข้าใจว่าโซเดียมมีอยู่ในเกลือหรืออาหารที่มีรสเค็มเท่านั้น ผงชูรส น้ำมันหอย น้ำจิ้มไก่ น้ำจิ้มสุกี้ น้ำจิ้มบ๊วย ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ เครื่องปรุงรสหวานเหล่านี้ก็มีปริมาณโซเดียมค่อนข้างสูงทีเดียว นี่ยังไม่นับรวมอาหารแปรรูป เช่น หมูยอ ไส้กรอก แหนม ลูกชิ้น อาหารตากแห้ง เช่น กุ้งแห้ง หมู/เนื้อแดดเดียว อาหารหมักดองต่างๆ ปลาร้า บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่เรากินบ่อยช่วงสิ้นเดือน ปลากระป๋อง แม้กระทั่งขนมปัง คุกกี้ แพนเค้ก ที่นอกจากจะให้ปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่สูงแล้ว โซเดียมก็สูงเช่นกัน เพราะผงฟูที่ใช้ทำนั้นมีโซเดียมเป็นส่วนประกอบ!! เมื่อร่างกายได้รับปริมาณโซเดียมเกินความจำเป็นก็จะกักเก็บน้ำไว้ใต้ผิวและเนื้อเยื่อในร่างกาย หน้าเอย พุงเอย ขาเอย ก็จะดูบวมกว่าปกติ เป็นที่มาของน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น และอาจจะก่อให้เกิดโรคต่างๆตามมามากมาย เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคไต โรคหัวใจ เป็นต้น

  ทีนี้มาดูกันดีกว่าว่าจะใช้วิธีไหนในการขับไล่เจ้าโซเดียมให้ออกไปจากร่างกายได้บ้าง

  1. ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ (อันนี้ได้ผลจริง ลองมาแล้ว) ถึงแม้จะต้องเดินไปเข้าห้องน้ำบ่อยซักหน่อย

  2. ออกกำลังกาย เพราะร่างกายสามารถขับโซเดียมออกทางเหงื่อได้ อีกอย่างจะได้เผาผลาญสารอาหารอื่นๆที่กินเข้าไปนอกเหนือจากโซเดียมด้วย

  3. กินกล้วย เพราะกล้วยมีโพแทสเซียม ช่วยเพิ่มการปัสสาวะเพื่อขับโซเดียมออก แต่ถ้าไม่ชอบกล้วย มันเทศ แตงโม น้ำมะพร้าว ทับทิม ก็แทนกันได้ (ถึงจะไม่ใช่แฟน งงป่ะ)

  เอาเป็นว่าก็ไม่ได้ให้งดอาหารที่มีโซเดียมซะทีเดียวนะ เพียงแค่อย่ากินบ่อย ลดปริมาณให้น้อยลง และไม่กินเป็นประจำติดต่อกันเป็นเวลานานๆ เพราะถ้าหน้าบวม ร่างบวม น้ำหนักขึ้นบ่อยๆจนลดไม่ลงแล้วละก็ เตรียมตังค์ไว้ดูดไขมันได้เลยจ้าาา

  Related Post