More
  spot_img

  10 คำแนะนำ ถ้าทำได้ห่างไกล “โรคเอดส์” ชัวร์!

  เรื่องของเพศสัมพันธ์ถือเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของใครหลาย ๆ คน แต่ทั้งนี้ก็ต้องมีด้วยความระมัดระวังเพราะเราไม่สามารถรู้ได้ว่าคู่นอนเราจะมีเชื้อ HIV ติดตัวอยู่ด้วยไหม แถมปัจจุบันยังไม่มียาที่สามารถรักษาเอชไอวีได้หายขาดไปจากร่างกายได้จริง ๆ แต่ก็มีทางเลือกให้กินยาต้านไวรัสที่สามารถควบคุมเชื้อไม่ให้ร่างกายป่วยเป็นโรคเอดส์ได้ จะให้ดีกว่านี้ Inzpy อยากให้ทุกคนได้ทำตาม 10 คำแนะนำ ถ้าทำได้ห่างไกล โรคเอดส์ ชัวร์! ดังนี้ค่ะ

  1. รักเดียวใจเดียว
   การมีคู่นอนหรือคนรักคนเดียวจะช่วยลดโอกาสที่จะติดเชื้อได้ เพราะอย่างน้อยทั้งคู่ก็ต่างคนต่างไม่นำพาเชื้อมาให้กันเอง เปรียบเทียบกับการที่เปลี่ยนคู่นอนบ่อยหรือใช้บริการทางเพศที่ไม่มีการป้องกันก็มีโอกาสที่จะเกิดโรคได้เสมอ
  2. ถุงยางอนามัยสามารถป้องกันเชื้อได้
   10 คำแนะนำ ถ้าทำได้ห่างไกล โรคเอดส์
   การสวมถุงยางอนามัย เป็นการป้องกันได้ทั้งไวรัส HIV และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ทั้งหลาย รวมถึงการทานยา (PrEP) ยาต้านไวรัสก่อนแต่ถ้าจะให้ดีก็ควรสวมถุงยางอนามัยด้วยทุกครั้ง
  3. ตรวจ HIV เป็นประจำ
   หากรู้ว่าตัวเองกำลังเสี่ยงควรหมั่นไปตรวจ HIV เป็นประจำทุกปี หรืออย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง รวมถึงตรวจหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่น ๆ ที่ไม่ได้เกิดจากการสอดใส่อย่างเดียว เช่น การทำรักทางปากหรือออรัลเซ็กส์ การสัมผัสบริเวณแผลของโรค เป็นต้น
  4. มีเพศสัมพันธ์อย่างมีสติ
   10 คำแนะนำ ถ้าทำได้ห่างไกล โรคเอดส์
   หากจะต้องมีเพศสัมพันธ์ก็ควรจะมีสติตลอดเวลา ไม่ควรดื่มหนักจนเมาทำให้หลงลืมจนเผลอตัวไม่ได้ป้องกันตัวเอง บอกตัวเองไว้เสมอว่ากันไว้ดีกว่าแก้ค่ะ
  5. รับวัคซีนที่เกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
   วัคซีนที่เกี่ยวกับโรคทางเพศสัมพันธ์ได้แก่ วัคซีนป้องกันเชื้อเอชพีวี (HPV) ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคมะเร็งปากมดลูกในเพศหญิง โรคหูดหงอนไก่ที่เกิดขึ้นได้ทั้ง 2 เพศ และวัคซีนไวรัสตับอักเสบบีที่สามารถติดต่อได้ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้สวมถุงยางอนามัย
  6. ดูแลสุขภาพให้แข็งแรง
   การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอและเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงพฤติกรรมสร้างโรค เช่น การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ การใช้สารเสพติด ฯลฯ
  7. การขลิบ
   การขลิบช่วยลดโอกาสในการติดต่อโรคจากการมีเพศสัมพันธ์ ลดอัตราการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง และเป็นเรื่องดีของคุณผู้ชายที่จะได้ทำความสะอาดน้องชายได้ง่ายมากขึ้น
  8. ดูแลรักษาความสะอาด
   นอกจากการขลิบแล้ว การรักษาความสะอาดก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ห่างไกลจากโรคติดต่อทางเพศได้ หันมาใส่ใจดูแลและสังเกตความผิดปกติของอวัยวะเพศของตัวเอง ใครที่ใช้อุปกรณ์อย่าง Sex Toy ก็ต้องหมั่นทำความสะอาดด้วยเช่นกัน
  9. อย่าสวนล้างช่องคลอดหรือทวารหนัก
   รู้หรือไม่ว่าการสวนล้างบริเวณนั้นมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อได้มากกว่าปกติถึง 5 เท่า เราอาจจะไม่รู้ตัวก็ได้ว่ามีแผลที่เป็นช่องทางเข้าของเชื้อเอชไอวีและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่าง ๆ อย่างที่บอกว่าหมั่นสังเกตร่างกายของตนให้ดีหากพบสิ่งผิดปกติให้รีบปรึกษาแพทย์เฉพาะทางด้านนี้จะดีที่สุดค่ะ
  10. งดการใช้เข็มร่วมกับผู้อื่น
   กิจกรรมที่ต้องใช้เข็ม ได้แก่ การสักหรือการเจาะตามร่างกายหากต้องการจะทำให้เลือกร้านที่ดูสะอาด น่าเชื่อถือ เพราะถ้าเกิดไปทำร้านที่ไม่ได้มาตรฐานหรือไม่มีการฆ่าเชื้ออุปกรณ์ให้ถูกวิธี อาจจะทำให้มีความเสี่ยงติดเชื้อผ่านทางอุปกรณ์เหล่านี้ได้

  และนี้ก็คือ 10 คำแนะนำ ถ้าทำได้ห่างไกล โรคเอดส์ ชัวร์! ไม่อยากเลยใช่ไหมล่ะคะ เพียงแค่มีอุปกรณ์อย่าง “ถุงยางอนามัยและมีสติ” เราก็จะไม่เสี่ยงติดเชื้อจากการมีเพศสัมพันธ์แล้วค่ะ ไว้มีเรื่องราวสุขภาพอะไรดี ๆ จะไม่พลาดมาแนะนำให้ทุกคนได้รับรู้กันแน่นอนค่ะ

  Source: https://hivthai.org

  Related Post

  Most Popular

  Recommended